Tuesday, September 26, 2023
Trang chủĐiểm tinNhiều dấu hiệu cho thấy ông Putin nắm thêm một nhiệm kỳ...

Nhiều dấu hiệu cho thấy ông Putin nắm thêm một nhiệm kỳ Tổng thống

Dù đến năm 2018 nước Nga mới bước vào cuộc bầu cử tổng thống nhưng kết quả các cuộc thăm dò cho thấy ông Putin vẫn là lựa chọn hàng đầu.

Người dân Nga tiếp tục dành sự tin tưởng cho tổng thống Putin

Người dân tiếp tục tín nhiệm

Mới đây Trung tâm Levada có trụ sở tại Moskva đã thực hiện một cuộc thăm dò dư luận cho người nắm giữ vị trí tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo.

Cuộc khảo sát được thực hiện trong thời gian từ ngày 21-24/10 đối với 1.600 người dân từ 18 tuổi trở lên ở 137 cụm dân cư thuộc 48 khu vực trên khắp nước Nga.

Theo đó,  63% người dân Nga muốn ông Putin tiếp tục đảm nhiệm vị trí người lãnh đạo đất nước trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Kết quả này cao hơn đáng kể so với con số 34% mà Trung tâm này đưa ra trong cuộc thăm dò dư luận thực hiện năm 2012, khi ông Putin tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ ba sau 4 năm giữ chức Thủ tướng.

Đặc biệt, có tới gần 50% trong số những người được hỏi tin rằng, không có chính trị gia nào có thể cạnh tranh được với ông Putin trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào năm 2018 nếu ông chủ Điện Kremlin quyết định tranh cử.

Trước đó, hồi cuối tháng 9 vừa qua, Trung tâm Levada đã thực hiện một cuộc thăm dò dư luận. Kết quả cho thấy 82% người dân Nga được hỏi khẳng định rằng họ hài lòng với những việc ông Putin đang làm trên cương vị tổng thống.

Mức tín nhiệm này đã tăng 2% so với hồi tháng 9 (82%) và đạt mức cao nhất kể từ tháng 12/2015. Ngoài ra, ông Putin cũng nằm trong danh sách những nhà hoạt động xã hội được nhiều người tin tưởng nhất.

Thống kê lần này của Levada hoàn toàn trùng khớp với kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội được công bố hồi tháng 4 do Trung tâm này tiến hành.

Vào thời điểm đó, có đến 2/3 người dân Nga bày tỏ mong muốn rằng ông Putin sẽ tiếp tục được bầu nắm chức vụ tổng thống một nhiệm kỳ nữa.

Cụ thể, có đến 65% số người được hỏi ủng hộ ý tưởng tiếp tục bầu ông Putin làm tổng thống Nga sau khi ông Putin kết thúc nhiệm kỳ hiện nay. Trong khi đó, có 22% người được hỏi cho rằng sau khi ông Putin kết thúc nhiệm kỳ, nước Nga cần một tổng thống khác. Con số này 1 năm trước là 25%.

Trả lời cho câu hỏi phẩm chất nào của Putin khiến cho ông ấy được ủng hộ, đa số người ủng hộ cho rằng họ muốn tái bầu ông Putin làm Tổng thống Nga trước hết là do kinh nghiệm của ông Putin trên chính trường.

31% ủng hộ tổng thống Putin là do sự năng nổ, tích cực trong hoạt động của ông Putin. 25% cho rằng nên bầu ông Putin vì tổng thống đã bảo vệ được các lợi ích của nước Nga.

Ông Putin sẽ nắm thêm 1 nhiệm kỳ tổng thống?

Thực tế phải đến năm 2018, người dân Nga mới chính thức biết được ai sẽ là tổng thống tiếp theo của nước này. Tuy nhiên niềm tin của người dân và giới truyền thông không phải không có cơ sở.

Với những khó khăn đang bủa vây nền kinh tế nước Nga, những sức ép đến từ Mỹ và phương Tây hiện nay thì việc ông Putin nắm giữ thêm một nhiệm kỳ tổng thống nữa dường như là một lựa chọn an toàn nhất.

Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga được tổ chức hồi tháng 9 vừa qua, tổng thống Putin nói rằng chiến thắng dành cho đảng của ông cho thấy cử tri Nga vẫn tin tưởng vào các nhà lãnh đạo nước này, bất chấp Nga đang chìm sâu trong suy thoái kinh tế dưới tác động kép của giá dầu giảm sâu và lệnh trừng phạt của phương Tây.

“Trong các điều kiện khó khăn như vậy, người dân chắc chắn sẽ chọn sự ổn định và tin tưởng vào lực lượng chính trị hàng đầu, tin tưởng chính phủ đang dựa vào “Nước Nga thống nhất” trong Quốc hội, tin tưởng rằng chúng ta sẽ hoạt động một cách chuyên nghiệp và vì lợi ích của công dân”, tờ Sputnik dẫn lời ông Putin nhấn mạnh.

Dù không khẳng định chắc chắn sẽ tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2018, nhưng những tuyên bố với truyền thông của ông Putin khiến những đồn đoán của người dân càng có thêm cơ sở.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ báo kinh tế Mỹ Bloomberg đầu tháng 9 năm nay, ông  chủ điện Kremlin nhấn mạnh, Nga sẽ căn cứ vào tình hình giải quyết một số nhiệm vụ để quyết định sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống năm 2018 như thế nào và ai sẽ ra tranh cử. Hiện nay, bản thân ông tạm thời vẫn chưa có quyết định liên quan.

“Sau khi bầu cử Quốc hội các cấp, tôi vẫn còn giữ vị trí Tổng thống 2 năm nữa. Bây giờ có lẽ còn quá sớm để nói về điều này. Bản thân tôi cũng chưa có quyết định”, ông Putin khẳng định.

Tổng thống Putin cho rằng, dù ai lãnh đạo đất nước đều cần phải “đủ trẻ nhưng trưởng thành”.

“Tôi có thể tham gia tranh cử hoặc không. Nếu như tôi không tham gia, một người lãnh đạo đất nước mới sẽ được chọn, một Tổng thống Nga mới mà người dân sẽ quyết định xem họ bỏ phiếu cho ai”, ông Putin nói thêm.

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định chiến thắng trên chứng tỏ sự tin tưởng mà người dân tiếp tục dành cho Tổng thống Putin.

“Rõ ràng là đa số cử tri trên thực tế đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Putin. Lại một lần nữa, tổng thống nhận được sự tin tưởng rất ấn tượng từ người dân”, ông Peskov nói.

Trước đó, Đảng nước Nga thống nhất và ông Putin đã có nhiều sự điều động cũng như thay đổi nhân sự. Không những chú trọng đến lĩnh vực quân đội mà còn tiến hành cải tổ quy mô lớn các cơ quan an ninh và thực thi pháp luật.

Dù có thể bản thân không muốn nhưng với những khó khăn đang bủa vây và sự kỳ vọng từ phía người dân đang đẩy ông Putin vào thế buộc phải nắm giữ thêm 1 nhiệm kỳ tổng thống.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới