Thursday, May 30, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnHàng loạt thị trưởng Mỹ muốn bảo vệ người nhập cư khỏi...

Hàng loạt thị trưởng Mỹ muốn bảo vệ người nhập cư khỏi Trump

Thị trưởng thành phố New York ngày 16/11 cho biết đã nói với Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump rằng người dân ở thành phố này đang “lo sợ” về những gì mà ông Trump có thể làm trong nhiệm kỳ ở Nhà Trắng.

Theo tin từ BBC, trong một cuộc gặp tại cao ốc Trump Tower ở New York, thị trưởng Bill de Blasio đã cảnh báo ông Trump rằng ông sẽ bảo vệ những người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ khỏi kế hoạch trục xuất của vị Tổng thống đắc cử.

Ông de Blasio nói kế hoạch của ông Trump sẽ không thể phát huy tác dụng tại “thành phố cuối cùng của người nhập cư”.

Sau khi trúng cử, ông Trump tuyên bố muốn trục xuất hoặc bỏ tù 3 triệu người nhập cư bất hợp pháp mà ông cho là có hồ sơ phạm tội.

Con số mà ông Trump đưa ra đã gây nhiều tranh cãi. Viện Chính sách di trú ước tính chỉ có khoảng 820.000 người nhập cư bất hợp pháp có hồ sơ phạm tội, bao gồm cả những người chỉ bị buộc tội vượt biên trái phép.

Ông de Blasio không phải là thị trưởng duy nhất ở Mỹ phản đối chính sách người nhập cư của ông Trump, người sẽ nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1/2017.

Thị trưởng các thành phố Los Angeles, San Francisco, Chicago, Boston, Philadelphia, và Washington DC đều đã lên tiếng tuyên bố bảo vệ người nhập cư khỏi nguy cơ bị trục xuất.

Sau chiến thắng của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng, ông de Blasio đã nói sẽ xóa tên của những người lao động không có giấy tờ hợp pháp trên cơ sở dữ liệu của thành phố để tránh việc họ bị Trump “xử lý”.

Vị thị trưởng, một người Dân chủ tự do, nói với báo giới rằng cuộc gặp kéo dài 1 giờ giữa ông với ông Trump diễn ra trong bầu không khí tông trọng và thẳng thắn.

“Tôi nhắc lại với ông ấy rằng thành phố này và rất nhiều thành phố khác trên khắp nước Mỹ sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ người dân của mình và đảm bảo rằng gia đình của họ không bị chia cắt”, ông de Blasio nói.

Ông de Blasio cũng nói New York – thành phố có tỷ lệ cư dân gốc nước ngoài lớn gấp 3 lần trung bình toàn quốc – “có được thành công nhờ sự mở cửa đối với tất cả mọi người, là một nơi để xây dựng những thế hệ người nhập cư tiếp nối nhau”.

Tuy nhiên, ông de Blasio cũng nói rằng ông Trump “yêu mến” New York – thành phố đã ủng hộ ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton với tỷ lệ phiếu chênh lệch lớn trong cuộc bầu cử vừa qua.

Trong lúc diễn ra cuộc gặp giữa ông Trump với ông de Blasio, biển tên “Trump” đã bị gỡ khỏi ba tòa nhà ở thành phố New York do có khiếu nại của những cư dân phản đối việc ông Trump đắc cử Tổng thống.

Các công nhân sử dụng xe thang đã gỡ bỏ những biển tên này khỏi các tòa nhà ở phía Tây thành phố.

Tuy nhiên, cao ốc Trump Tower, nơi ông Trump cùng Đảng Cộng hòa bàn thảo các vấn đề chuyển giao quyền lực, không bị ảnh hưởng.

Một tuyên bố ngày 16/11 của ê-kíp Trump cho biết Tổng thống đắc cử và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence đã có các cuộc trao đổi với 29 nhà lãnh đạo trên thế giới kể từ khi trúng cử.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp Tổng thống đắc cử Trump. Dự kiến, cuộc gặp sẽ diễn ra tại New York ngày 17/11.

Trong khi đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama đang có chuyến công du châu Âu. Ngày 16/11, ông Obama đã đặt chân tới Athens, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hy Lạp.

RELATED ARTICLES

Tin mới