Thursday, May 30, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnSẽ cấm doanh nghiệp TQ thâu tóm công ty Mỹ?

Sẽ cấm doanh nghiệp TQ thâu tóm công ty Mỹ?

Các doanh nghiệp quốc doanh của Trung Quốc nên bị cấm thâu tóm các công ty Mỹ – một báo cáo của Quốc hội Mỹ ngày 16/11 đề xuất.

Bản báo cáo được xem là dấu hiệu mới nhất về sự nhạy cảm chính trị liên quan đến việc ngày càng nhiều công ty Trung Quốc mua lại công ty Mỹ.

Theo tờ Financial Times, báo cáo của Ủy ban Rà soát an ninh và kinh tế Mỹ-Trung thuộc Quốc hội Mỹ nói rằng các doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc có thể sử dụng công nghệ mà họ có được từ các vụ thâu tóm doanh nghiệp Mỹ để phục vụ cho các lợi ích quốc gia của Trung Quốc, “gây thiệt hại cho an ninh quốc gia Mỹ”.

Báo cáo thường niên này không có hiệu lực pháp lý và chỉ mang tính đề xuất. Tuy nhiên, báo cáo cho thấy một làn sóng quan điểm chính trị lo ngại về vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Mỹ.

Bên cạnh đó, bản báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Donald Trump đã có những cam kết về cứng rắn hơn với Trung Quốc trong các vấn đề kinh tế, bao gồm thương mại và tiền tệ.

“Luôn tồn tại rủi ro là khi một công ty quốc doanh [Trung Quốc] thâu tóm hay giành quyền kiểm soát một công ty Mỹ, họ sẽ sử dụng công nghệ, tri thức và sức mạnh thị trường của công ty đó để phục vụ nhà nước Trung Quốc, trong khi gây thiệt hại cho an ninh quốc gia Mỹ”, báo cáo có đoạn viết.

“Các công ty Trung Quốc, thường là những công ty có vốn nhà nước, đặc biệt tích cực trong việc chào mua các tài sản công nghệ của Mỹ”.

Với những lập luận như vậy, báo cáo đề xuất Quốc hội Mỹ không cho phép diễn ra những thương vụ thâu tóm công ty Mỹ mà bên mua là doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc.

Theo số liệu của công ty tư vấn Rhodium Group, Mỹ đón nhận 18 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm nay, cao gấp khoảng 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Phát biểu ngày 16/11, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải nói Mỹ và Trung Quốc cần tránh nghi ngờ thái quá về các dự định chiến lược của nhau. Trong một bộ phim tài liệu được thực hiện để kỷ niệm 37 năm bình thường hóa quan hệ Trung-Mỹ, ông Thôi Thiên Khải nói hai nước cần xây dựng sự đồng thuận và nhận ra những quan điểm chung.

“Chúng ta đã có nhiều nỗ lực để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, và chúng ta cần thận trọng để tránh nghi ngờ thái quá về các dự định chiến lược của nhau”, vị đại sứ nói.

Vào hôm thứ Hai tuần này, Tổng thống đắc cử Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm đầu tiên.

Trong cuộc trao đổi, ông Tập nói với ông Trump rằng hợp tác là lựa chọn duy nhất cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Sau cuộc nói chuyện, ông Trump cho biết đã “cảm nhận rõ về sự tôn trọng lẫn nhau”.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, việc ông Trump trúng cử Tổng thống Mỹ đã tạo ra một môi trường bấp bênh cho Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh mong muốn sự ổn định hơn bao giờ hết.

RELATED ARTICLES

Tin mới