Friday, April 19, 2024
Trang chủBiển nóngMỹ lo ngại TQ sử dụng vũ lực để theo đuổi lợi...

Mỹ lo ngại TQ sử dụng vũ lực để theo đuổi lợi ích của mình

Việc cải cách quân đội đã gia tăng đáng kể sức mạnh quân sự của Trung Quốc gây lo ngại cho các đồng minh và đối tác của Mỹ ở châu Á.

Ngày 16/11, Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung (USCC) công bố một báo cáo gửi Quốc hội Mỹ, trong đó cảnh báo sự tăng cường quân sự của Trung Quốc có thể là nhằm sử dụng vũ lực để theo đuổi các lợi ích của mình và kêu gọi Chính phủ Mỹ điều tra ảnh hưởng của việc sử dụng các nguồn lực Trung Quốc đối với nền công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Bản báo cáo hàng năm của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung cho rằng các hoạt động gián điệp của Trung Quốc đang ngày càng đe dọa tới an ninh quốc gia và kêu gọi Quốc hội ngăn chặn việc các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc thâu tóm các công ty Mỹ. Phản ứng hiện nay của Mỹ đối với những nguy cơ này là chưa đủ, do thiếu sự hợp tác đồng bộ trong cộng đồng tình báo Mỹ.

Theo Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung, việc cải cách quân đội Trung Quốc đã gia tăng đáng kể sức mạnh quân sự, gây lo ngại cho các đồng minh và đối tác của Mỹ ở châu Á.

Với tốc độ phát triển hiện nay, quân đội Trung Quốc sẽ sớm hoàn tất tàu sân bay tự đóng đầu tiên và có thể sử dụng vũ lực để bảo vệ các lợi ích của mình. Quốc hội cần ủng hộ việc tiến hành thường xuyên hơn nữa hoạt động tuần tra tự do hàng hải (FONOP) trên Biển Đông.

Báo cáo khuyến cáo việc chuyển các hoạt động sản xuất quân sự sang Trung Quốc đã làm suy yếu ngành công nghiệp quốc phòng trong nước và đề nghị Quốc hội Mỹ điều tra về việc này

RELATED ARTICLES

Tin mới