Sunday, April 14, 2024
Trang chủĐiểm tinMỹ đã rút 3 khu trục hạm khiến TQ lo lắng

Mỹ đã rút 3 khu trục hạm khiến TQ lo lắng

3 khu trục hạm thường xuyên tuần tra, hoạt động ở Biển Đông và chơi trò mèo vờn chuột với hạm đội Trung Quốc, chạy quanh các đảo nhân tạo.

Tàu chiến Hoa Kỳ, ảnh: Navy Times.

Navy Times ngày 17/11 đưa tin, 3 khu trục hạm Hoa Kỳ đã từng khiến Trung Quốc lo ngại khi hiện diện ở Biển Đông, đã quay về căn cứ tại Hoa Kỳ sau một thời gian hoạt động.

Đó là các tàu khu trục Decatur, Momsen và Spruance trở về Mỹ trong những ngày sau bầu cử Tổng thống. Trước đó 3 tàu này hoạt động liên tục 7 tháng ở Thái Bình Dương.

Trong khoảng thời gian đó 3 khu trục hạm thường xuyên tuần tra, hoạt động ở Biển Đông và chơi trò mèo vờn chuột với hạm đội Trung Quốc, chạy quanh các đảo nhân tạo.

Spruance và Decautr đã trở lại San Diego ngày 14/11, còn Momsen trở lại Everett, Washington ngày 10/11.

Trong thời gian tuần tra, cả 3 khu trục hạm này đều đã cơ động sát các đảo Trung Quốc chiếm đóng (bất hợp pháp) ở Biển Đông.

Gần đây nhất, Decatur đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam) hiện do Trung Quốc chiếm đóng (trái phép).

Điều đáng chú ý là, thông thường các tàu chiến Mỹ hoạt động ở Biển Đông thuộc biên chế của Hạm đội 7 đóng tại Yokosuka, Nhật Bản. Trong khi 3 chiến hạm này thuộc biên chế của Hạm đội 3 tại San Diego.

Việc điều động chiến hạm Hạm đội 3 đến Biển Đông là nhằm mục đích cho khu vực thấy rằng, hải quân Hoa Kỳ có thể cơ động đến các địa bàn khác nhau.

Mặt khác, 3 khu trục hạm này có thể hoạt động và tác chiến độc lập, đủ khiến đối phương lo ngại ngay cả khi không có một tàu sân bay hay tàu hậu cần nào hiện diện.

RELATED ARTICLES

Tin mới