Sunday, April 21, 2024
Trang chủBiển nóngNhững tuyên bố của các bên về Biển Đông

Những tuyên bố của các bên về Biển Đông

Một viên tướng cấp cao Trung Quốc đã tuyên bố sẽ chiến đấu bảo vệ cái gọi là “chủ quyền” của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Một viên tướng Australia tiếp ông Vương Giáo Thành và phái đoàn quân sự Trung Quốc, ảnh: ABC News.

ABC News ngày 18/11 đưa tin, một viên tướng cấp cao Trung Quốc đã tuyên bố sẽ chiến đấu bảo vệ cái gọi là “chủ quyền” của Bắc Kinh ở Biển Đông, khi dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự Trung Quốc thăm Australia.

Vương Giáo Thành, Tư lệnh Chiến khu Nam đã có các cuộc tiếp xúc và hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Dennis Richardson và các tướng lĩnh quân đội Australia tại Canberra.

ABC News đã được xác nhận rằng, trong hội đàm hai bên đã thảo luận về các hoạt động mở rộng quân sự nhanh chóng của Trung Quốc ở Biển Đông, mà Australia thường xuyên bày tỏ quan ngại.

Ông Vương Giáo Thành được bổ nhiệm làm Tư lệnh Chiến khu Nam đầu năm nay, trong đó Biển Đông là một địa bàn tác chiến mà đơn vị này phụ trách.

Tháng Hai năm nay, ông Thành đã tuyên bố, quân đội Trung Quốc có khả năng đối phó với bất kỳ mối đe dọa an ninh nào. Vương Giáo Thành cảnh báo: Đừng nước nào nắn gân hay đe dọa “chủ quyền – an ninh” của Trung Quốc. 

Trong một động thái có liên quan, Taipei Times ngày 18/11 cho hay, các nhà lập pháp Đài Loan đã yêu cầu “Bộ Quốc phòng” điều lực lượng thủy quân lục chiến ra đảo Ba Bình, Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) vì lo ngại ảnh hưởng của Phán quyết Trọng tài 12/7.

“Bộ Quốc phòng” Đài Loan từ chối yêu cầu này và cho rằng, lực lượng tuần duyên (cảnh sát biển) đang đồn trú tại đây đủ khả năng phòng thủ. 

Quyết định triển khai quân ra Ba Bình là vấn đề chiến lược, phải do cấp cao nhất quyết định, không phải “Bộ Quốc phòng”. 

Cũng trong ngày hôm nay, ABS CBN News cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay đã có cuộc tiếp xúc song phương bên lề hội nghị APEC tại Peru hôm qua 17/11.

Ông Yasay nói với ông John Kerry, có lẽ hai bên nên dịu giọng trong vấn đề Biển Đông và không tập trung vào các bài tập quân sự lâu nay, mà nên tập trung vào các bài tập đối phó với vấn đề an ninh phi truyền thống, ví như chống khủng bố, chống ma túy, tìm kiếm cứu nạn.

Phía Hoa Kỳ nói rằng họ chấp nhận và tôn trọng quan điểm của Philippines. Khi được hỏi về “trật tự thế giới mới” mà Tổng thống Rodrigo Duterte vẫn tuyên bố, ông Yasay cho biết:

“Tôi tin rằng, trên quan điểm của Tổng thống chúng tôi, những thay đổi mà ông hy vọng là Trung Quốc sẽ đối xử với Philippines một cách tôn trọng, bình đẳng giữa các quốc gia có chủ quyền. Trung Quốc và Nga đã cam kết sẽ làm điều này.” 

RELATED ARTICLES

Tin mới