Friday, March 1, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ tìm mọi cách tiếp cận Donald Trump

TQ tìm mọi cách tiếp cận Donald Trump

Bắc Kinh đang hy vọng gió đảo chiều, Mỹ có thể tham gia Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á AIIB.

Donald Trump, ảnh: india.com.

Nikkei Asian Review ngày 18/11 cho biết, Trung Quốc đã điều động các nhà ngoại giao và học giả nước này tại Hoa Kỳ nỗ lực tìm kiếm biện pháp xoa dịu Tổng thống đắc cử Donald Trump vì những cam kết tranh cử cứng rắn với Bắc Kinh.

Nguồn tin nói với Nikkei Asian Review, các quan chức cấp cao Trung Quốc đã “biến mất sau hâu trường” để liên lạc với Trump và cộng sự chủ chốt. Ông Tập Cận Bình cũng đã điện đàm chúc mừng ông Donald Trump khi đắc cử, trước khi Vladimir Putin làm điều tương tự.

Tập Cận Bình gửi điện mừng Donald Trump ngày 9/11 và sau đó nói chuyện với ông qua điện thoại ngày 14/11. Những động thái này cho thấy sự phát triển đáng chú ý.

Tháng 6/2013, Tập Cận Bình đã thực hiện chuyến công du đầu tiên đến Hoa Kỳ trên cương vị Chủ tịch nước, nhưng đó là chuyến thăm không chính thức tới Sunnylands, Caifornia và đưa ra đề xuất về “mô hình quan hệ mới giữa hai nước lớn”.

Trong khi theo cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Trung Quốc cam kết sẽ theo đuổi quan hệ đối tác xây dựng và hợp tác với Hoa Kỳ để tạo thành một thế giới đa cực.

Nhưng đề nghị về mô hình mối quan hệ mới giữa hai nước lớn của ông Tập Cận Bình hoàn toàn khác. Điều đó ngụ ý rằng Mỹ và Trung Quốc, hai cường quốc kinh tế và quân sự sẽ lãnh đạo và quản lý thế giới hiệu quả hơn.

Tại Sunnylands, Tập Cận Bình cũng nói với Obama: Thái Bình Dương đủ lớn cho cả Trung Quốc và Mỹ. Nói cách khác, ông Bình đã tuyên bố thẳng rằng, Mỹ hãy chia đôi Thái Bình Dương cho Trung Quốc một nửa, cả về lợi ích kinh tế lẫn sự hiện diện quân sự.

Obama từ chối rõ ràng tham vọng này, không một ai trong bộ máy chính quyền của ông nhắc tới cái gọi là mô hình quan hệ mới giữa hai nước lớn. Tuy nhiên ông Bình nhắc đi nhắc lại điều này ở mỗi kỳ hội nghị thượng đỉnh và trên truyền thông, báo chí Trung Quốc.

Khi Donald Trump thắng cử, người ta lại không thấy Tập Cận Bình nhắc đến nó trong điện mừng, điện đàm với Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ.

Thôi Thiên Khải, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ đã liên lạc với Donald Trump ngay trước cuộc điện đàm của Tập Cận Bình.

Ông Khải muốn thăm dò xem chính sách của Trump với Trung Quốc như thế nào và thu xếp một cuộc nói chuyện thân thiện qua điện thoại giữa lãnh đạo 2 nước.

Uông Dương, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế đối ngoại của Trung Quốc đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ thứ Hai tuần qua, bề ngoài là để làm việc với Bộ Thương mại và các cơ quan khác của chính phủ Mỹ.

Nhưng thực tế ông Dương muốn tiếp tục tìm hiểu chính sách của Donald Trump với Trung Quốc. Uông Dương là một ứng viên cho ghế Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 năm tới.

Bắc Kinh đang hy vọng gió đảo chiều, Mỹ có thể tham gia Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á AIIB. James Woolsey, cố vấn an ninh quốc gia của Donald Trump và là cựu Giám đốc CIA kêu gọi điều này. Ông cho rằng Obama không tham gia AIIB là “sai lầm chiến lược”.

RELATED ARTICLES

Tin mới