Tuesday, July 5, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiHàn Quốc muốn chia sẻ gánh nặng quốc phòng với Mỹ

Hàn Quốc muốn chia sẻ gánh nặng quốc phòng với Mỹ

Ngày 21/11, Bộ trưởng phụ trách chương trình mua sắm quốc phòng của Hàn Quốc Chang Myoung-jin cho biết nước này sẽ nắm bắt ý tưởng chia sẻ chi phí quốc phòng lớn hơn “nếu có nhu cầu lớn” từ phía chính quyền Mỹ tương lai của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Binh sỹ Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc hội thảo tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington, ông Chang nhận định việc tăng cường chia sẻ gánh nặng quốc phòng sẽ khiến Hàn Quốc phải cắt giảm các khoản chi tiêu ngân sách khác, kéo theo sự phản đối và đẩy chính quyền Seoul vào thế khó xử.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh vai trò chiến lược quan trọng của Hàn Quốc trong việc bảo vệ không chỉ trước mối đe dọa từ một nước Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân, mà còn cả trước Trung Quốc và Nga.

Ông cho biết Hàn Quốc đã tự cam kết thực hiện chính sách phi hạt nhân, đồng nghĩa với việc nước này phải tập trung vào phòng thủ tên lửa.

Ngoài ra, ông hối thúc tăng cường hợp tác công nghệ quốc phòng hơn nữa với Mỹ, vốn bị hạn chế bởi những ngăn cấm của Mỹ trong việc chuyển giao công nghệ.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã làm dấy lên hồi chuông báo động khi tuyên bố sẵn lòng rút các lực lượng Mỹ đóng tại Hàn Quốc trừ phi Seoul phải đóng góp chi phí lớn hơn cho việc duy trì lực lượng này.

Bên cạnh đó, ông cũng cân nhắc cho phép Hàn Quốc và Nhật Bản sở hữu vũ khí hạt nhân, thay vì dựa vào “chiếc ô” hạt nhân của Mỹ.

Hiện mỗi năm Seoul đóng góp hơn 800 triệu USD, tương đương khoảng 40% tổng chi phí cho việc duy trì lực lượng 28.000 quân Mỹ đóng tại Hàn Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận