Saturday, June 22, 2024
Trang chủĐiểm tinMục đích cuộc diễn tập quân sự Campuchia-Trung Quốc là gì?

Mục đích cuộc diễn tập quân sự Campuchia-Trung Quốc là gì?

Cuộc diễn tập mang tên “Rồng Vàng” 8 ngày liền giữa quân đội Campuchia và Trung Quốc nhằm gia tăng tình thân.

Hai tướng quân đội Trung Quốc và Campuchia họp bàn.

Khmer Times hôm 22/11 đăng tải thông tin về cuộc diễn tập quân sự chung quy mô lớn giữa Campuchia và Trung Quốc sau chuyến thăm của Tướng quân đội Trung Quốc Wang Jiaocheng với Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia, Tướng Pol Saroeun hôm 20/11.

Cuộc diễn tập có quy mô 500 binh sĩ tham gia, kéo dài trong 8 ngày vào tháng tới (từ ngày 15 – 23/12) tại Học viện quân sự Thlok Tasek ở tỉnh Kampong Speu của Campuchia.

Quân đội hai nước sẽ thực hiện các bài diễn tập liên quan tới hoạt động sửa chữa đường trong trường hợp khẩn cấp, phát hiện bãi mìn và phá mìn, xây đường, xây thủy điện, giải cứu các nạn nhân trong vùng lũ và cứu hộ y tế trong vùng thiên tai.

Theo Tướng Saroeun, quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và Campuchia giờ đnag “chắc như thép”. Cũng theo ông này, các khoản hỗ trợ và đầu tư từ Trung Quốc đã đóng góp lớn vào sự phát triển của Campuchia.

Theo Khmer Times, Quân đội Campuchia hồi tháng 10 có thông tin rằng đang lên kế hoạch mua máy bay chiến đấu của Trung Quốc nhằm hiện đại hóa lực lượng không quân của mình. Nhưng trước tiên, Campuchia sẽ tìm cách nâng cấp hệ thống phòng không của mình với sự giúp đỡ của Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh cho hay.

Ông Tea Banh khẳng định, ông đã ký kết một số thỏa thuân viện trợ quân sự với Trung Quốc để hiện đại hóa lực lượng vũ trang của Campuchia. Hiện Trung Quốc đang là nhà tài trợ lớn nhất của Campuchia, chiếm khoảng 15 tỷ USD trong 20 năm.

Cũng theo tờ báo Khmer Times, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm Campuchia vào tháng 10, Bắc Kinh đã xóa khoản nợ 90 triệu USD của Campuchia và cam kết cho vay 230 triệu USD cộng thêm 15 triệu USD viện trợ quân sự.

Zhang Xuegang từ Viện Nghiên cứu các vấn đề đương đại Trung Quốc nhận định chuyến thăm cấp nhà nước sẽ giúp hai bên hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực. “Tôi tin rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thúc đẩy sáng kiến “Một vành đai, một con đường” ở Campuchia. Ngoài ra, sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực quan trọng như đào tạo nhân lực, tài chính, viễn thông cũng sẽ được đẩy mạnh”, chuyên gia Zhang nói.

Thời gian gần đây, Campuchia bị nhiều nước chỉ trích vì ủng hộ lập trường của Trung Quốc ở tranh chấp Biển Đông khiến ASEAN không thể đưa ra tuyên bố chung về vùng biển này. Dù vậy, Campuchia khẳng định nước này giữ vị thế trung lập ở Biển Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới