Sunday, April 14, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ mới là nước đe dọa đối với châu Âu

Mỹ mới là nước đe dọa đối với châu Âu

Sự xuất hiện của lực lượng quân đội Mỹ ở khu vực châu Âu trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực này.

S-400 của Nga được triển khai không phải là mối de doạ với châu Âu

Hiện nay các mối đe dọa đối với an ninh châu Âu này không đến từ Nga mà do sự bão hòa của các nước châu Âu về vũ khí cũng như binh sĩ từ nước ngoài vào, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết.

Trước đó Phó chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Hội đồng Liên bang về Quốc phòng và an ninh, ông Franz Klintsevich đã tuyên bố rằng, kết tội Nga là sự tưởng tượng thô lỗ ở mức cao nhất.

Lưu ý rằng, người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông John Kirby đã tuyên bố trước công chúng rằng, Washington đã kêu gọi Moscow ngừng việc triển khai các hệ thống phòng thủ chiến thuật “Iskander” và hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 “Triumph” ở khu vực Kaliningrad.

Theo ông, việc Nga triển khai các hệ thống phòng thủ này sẽ gây mất ổn định tình hình khu vực và đe dọa đến các nước châu Âu cũng như lợi ích của Mỹ.

“Ở Nga, bảo đảm an ninh quốc gia là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và được lãnh đạo đất nước quyết định. Chúng tôi có quyền bảo vệ lãnh thổ của mình và việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của chúng tôi hoàn toàn không mang tới mối đe dọa đối với các nước châu Âu.

Các mối đe dọa đối với các nước châu Âu không xuất phát từ chúng tôi mà từ sự bão hòa các loại vũ khí và sự xuất hiện của rất nhiều binh lính ngoài châu Âu”, ông Konashenkov nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông cũng nhắc lại rằng, việc xây dựng và triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Ba Lan và Romania, thậm chí trong tương lai gần sẽ xuất hiện thêm các đơn vị chiến đấu ở của Latvia, Lithuania và Estonia. 

“Hoa Kỳ là nguyên nhân dẫn tới sự bất ổn ở châu Âu, tuy nhiên bề ngoài sự hiện diện của họ ở khu vực này sẽ bảo đảm an toàn cho NATO. Họ hình thành các chính sách phá hoại.

Chính Tổng thống mới đắc cử Donald Trump cũng đã tuyên bố rằng, chính quyền hiện tại của họ chỉ làm tình hình thế giới trở nên phức tạp hơn, đây là nguồn gốc của các cuộc xung đột, khủng bố.

Chưa dừng lại ở đó họ còn chuẩn bị triển khai các hệ thống phòng thủ thứ 3, thứ 4 với những loại tên lửa đa chức năng ở khu vực này, trong khi đó chúng tôi triển khai các lực lượng và phương tiện phòng thủ trong lãnh thổ của chúng tôi thì họ lại cáo buộc chúng tôi gây ra những tình huống nguy hiểm. Đây là sự thô lỗ thường xuyên của Mỹ”, ông Klintsevich cho biết.

Ông còn cho biêt thêm rằng, trên truyền hình họ thường xuyên đưa tin về các mối đe dọa từ phía Nga trong việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa “Iskander” và hệ thống phòng không S-400, tuy nhiên họ không hề quan tâm đề cập đến nguyên nhân tại sao Nga lại cần triển khai lực lượng này.

“Đây là hệ thống phòng thủ bảo đảm an toàn cho một phần của châu Âu và Nga hoàn toàn có quyền triển khai nếu thấy cần thiết. Thậm chí chúng tôi đã tuân theo thỏa thuận năm 1987 không triển khai vũ khí hạt nhân.

Nếu chúng tôi thực sự muốn đe dọa ai đó họ đã triển khai chúng vì nó có thể kết hợp với các hệ thống phòng thủ “Bastion” và S-400 sẽ bảo đảm an toàn cho khu vực rất lớn. Tuy nhiên điều này sẽ châm ngòi cho cuộc chiến tranh mới và sẽ dẫn tới hậu quả thảm khốc cho cả nhân loại.

Quân đội Mỹ không cần phải triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa để bảo đảm an ninh khu vực châu Âu. Còn nếu họ thực sự cho là cần thiết thì các hệ thống này phải luôn sẵn sàng chiến đấu, tuy nhiên Mỹ không thể đánh chặn được các tên lửa đạn đạo của chúng tôi, vậy họ triển khai chúng ở châu Âu để làm gì?

Câu trả lời hợp lý nhất đó là trong thời gian 10 phút họ sẽ chuyển đổi từ cơ chế bảo vệ sang tấn công với các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Như vậy rõ ràng mối đe dọa thực sự đối với châu Âu không phải là Nga mà là Mỹ”, ông Klintsevich kết luận.

RELATED ARTICLES

Tin mới