Tuesday, April 23, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiÔng Trump đối mặt với nguy cơ bị lật ngược thế cờ?

Ông Trump đối mặt với nguy cơ bị lật ngược thế cờ?

Nếu ba bang chiến địa Wisconsin, Michigan và Pennsylvania tiến hành kiểm lại phiếu theo đề nghị của một nhóm các nhà khoa học Mỹ và cho kết quả nghiêng về bà Hillary Clinton, một sự đổi ngôi sẽ diễn ra.

Mới đây một nhóm các nhà khoa học máy tính và luật sư hàng đầu đã thúc giục ban vận động tranh cử của cựu ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton yêu cầu kiểm lại phiếu ở ba bang chiến địa Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Theo kênh truyền hình CNN, trong một cuộc gọi điện hôm thứ Năm tuần trước cho đội ngũ thân cận với bà Clinton, nhóm các nhà khoa học nêu trên nói rằng họ có bằng chứng cho thấy tổng số phiếu tại ba bang đó đã bị “can thiệp qua mạng”.

Nhóm này đã liên lạc với ông John Podesta – Chủ tịch chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ và Marc Elias – cố vấn chiến dịch – để thông báo rằng, tại Wisconsin bà Clinton nhận được ít hơn 7% phiếu bầu ở những vùng bỏ phiếu bằng máy điện tử so với những khu vực sử dụng phiếu giấy hoặc máy quét lựa chọn, và nghi ngờ rằng kết quả bị thao túng hay tấn công tin tặc.

Theo một bảng phân tích số liệu, bà Clinton có thể đã mất 30.000 phiếu. Trên thực tế, tại bang này, bà để mất 10 phiếu đại cử tri vào tay đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump khi chỉ thua kém 27.000 phiếu phổ thông.

Giả sử việc kiểm phiếu lại tại 2 bang Michigan và Pennsylvania tiếp tục mang lại chiến thắng cho bà Clinton, cựu Ngoại trưởng Mỹ sẽ có thêm 16 phiếu đại cử tri của bang Michigan vào 20 phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania, nâng tổng số phiếu đại cử tri đạt được từ mức 232 phiếu hiện nay lên 278 phiếu.

Điều đó có nghĩa thế cờ đã bị lật ngược, ông Trump rơi vào thế chiến bại và bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay lại mang đến thêm một bất ngờ lớn.

Tuy nhiên, bà Clinton đã thừa nhận thất bại, chúc mừng chiến thắng của ông Trump. Theo tờ Independent của Anh, bà Clinton không có ý định thách thức kết quả bầu cử. Về phần mình, Nhà Trắng cũng mong muốn việc chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra suôn sẻ.

Trong một diễn biến liên quan, tới nay đã có 4,5 triệu người ký vào thỉnh nguyện thư đề nghị đại cử tri chống lại quy định bang hoặc cam kết với đảng, bỏ phiếu chống ông Trump tại cuộc bỏ phiếu trực tiếp bầu Tổng thống Mỹ vào ngày 19/12 tới.

Hiện có 6 đại cử tri cam kết bỏ phiếu chống ông Trump. Trong lịch sử bầu cử Mỹ có tổng cộng 157 đại cử tri đi ngược quy định của bang hoặc cam kết với đảng, nhưng họ chưa từng tạo nên bất kỳ một cuộc lật ngược thế cờ nào.

RELATED ARTICLES

Tin mới