Tuesday, April 23, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnSingapore ủng hộ luật quốc tế về Biển Đông, TQ lập tức...

Singapore ủng hộ luật quốc tế về Biển Đông, TQ lập tức chơi bẩn

Tồi tệ hơn, việc bị tạm giữ ở Hồng Kông có thể làm lộ bí mật quân sự của Singapore.

Một trong số 9 xe bọc thép của quân đội Singapore bị hải quan Hồng Kông tạm giữ.

South China Morning Post ngày 24/11 đưa tin, Hồng Kông đã bị lôi kéo vào các biến động ngoại giao xung quanh vấn đề Biển Đông, sau khi tạm giữ 9 xe bọc thép Singapore được vận chuyển từ Đài Loan về trên một con tàu container.

Hải quan cảng container Kwai Chung chiều thứ Tư 24/11 đã tạm giữ 9 chiếc xe bọc thép này đúng thời điểm quan hệ ngoại giao Singapore – Trung Quốc đang nguội lạnh, sau khi quốc đảo ủng hộ Phán quyết Trọng tài 12/7 về vụ kiện Biển Đông.

Đêm qua Bộ Quốc phòng Singapore xác nhận quyền sở hữu 9 chiếc xe bọc thép 8 bánh và kêu gọi Hồng Kông khẩn trương trả lại. Cơ quan này cho rằng, đây chỉ là một yêu cầu kiểm tra định kỳ của hải quan Hồng Kông.

Bộ Quốc phòng Singapore cho hay, các xe bọc thép Terrex ICV đã được sử dụng bởi lực lượng vũ trang Singapore trong các hoạt động huấn luyện thường xuyên ở nước ngoài, sau đó vận chuyển về nước thông qua các phương tiện vận tải thương mại.

Chính quyền Singapore đã liên lạc với hải quan Hồng Kông và mong muốn lô hàng này nhanh chóng quay trở lại Singapore. 

Tuy nhiên, có nguồn tin nói với báo chí rằng, các nhà chức trách Singapore sẽ cần phải liên hệ với Bộ Ngoại giao Trung Quốc để đảm bảo sự trở lại của những chiếc xe bọc thép này.

9 chiếc xe bọc thép phủ bạt là “mặt hàng chiến lược” bị tạm giữ lớn nhất ở Hồng Kông trong hai thập kỷ qua. Cảnh sát đã đến rà soát chất nổ, nhưng không tìm thấy.

Nguồn tin cho hay, điều tra ban đầu cho thấy 9 chiếc xe bọc thép là của Singapore và đang trên đường trở về từ Đài Loan.

Theo luật lệ Hồng Kông, xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất hoặc trung chuyển một mặt hàng chiến lược phải có giấy phép. Hình phạt đối đa của những hành vi nêu trên không có giấy phép là một khoản tiền phạt “không giới hạn” và 7 năm tù.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đài Loan xác nhận, 9 chiếc xe bọc thép này không thuộc sở hữu của Đài Loan.

Chuyên gia quân sự Macao, Antony Wong Dong cho rằng, các xe bọc thép AV-81 của Singapore có thể đã tham gia một cuộc tập trận chung ở Đài Loan. Đây là loại xe quân sự tiên tiến nhất của Singapore và vụ việc có thể là cái cớ cho một lời quở trách nặng nề từ Bắc Kinh.

“Singapore có thể sẽ gặp rắc rối lớn vào thời gian này, vì Bắc Kinh có thể lợi dụng cơ hội này để gây khó dễ, trả thù lập trường của Singapore về Biển Đông”, ông Antony Wong Dong bình luận.

“Tồi tệ hơn, việc bị tạm giữ ở Hồng Kông có thể làm lộ bí mật quân sự của Singapore, bao gồm cả hệ thống thông tin liên lạc với quân đội Đài Loan”, Antony Wong Dong nhận định.

Trương Bảo Huy, một giáo sư khoa học chính trị, Đại học Kỵ Nam, Hồng Kông cho rằng, vấn đề này sẽ là phép thử của mối quan hệ giữa Trung Quốc với Singapore:

“Rõ ràng đây chỉ là một hoạt động nghiệp vụ của hải quan, nhưng Cục Hải quan và Cục Thuế Hồng Kông không thể tự xử lý mà phải báo cáo với Bắc Kinh vì đó là mặt hàng quân sự.

Nếu Bắc Kinh bật đèn xanh để cho tàu container quá cảnh, quan hệ Trung Quốc – Singapore sẽ cải thiện. Nếu không, nó sẽ trở thành một vấn đề chính trị phức tạp”.

Tháng 9 và tháng 10 năm 2010, một xe tăng hạng nhẹ K-21 và một xe bọc thép đã bị tạm giữ tại Hồng Kông trên đường trở về Hàn Quốc từ cuộc triển lãm ở Saudi Arabia. Seoul chỉ lấy lại được 2 xe quân sự này khi làm việc với Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới