Saturday, March 2, 2024
Trang chủĐiểm tinTăng cường hợp tác quân sự giữa TQ và Campuchia

Tăng cường hợp tác quân sự giữa TQ và Campuchia

“Trước khi chúng tôi nhận máy bay, chúng tôi phải vay tiền để mua xăng chạy chúng. Đó là điều chính phủ cần phải tính toán.”

 Vương Giáo Thành – Tư lệnh Chiến khu Nam, Trung Quốc trong buổi hội đàm với một tướng lĩnh  Campuchia.

The Diplomat ngày 23/11 đưa tin, Trung Quốc và Campuchia sẽ tổ chức một cuộc diễn tập quân sự chung kéo dài 8 ngày liên tiếp, tại Học viện Quân sự Tasek Thlok, tỉnh Kampong Speu từ 15 đến 23/12.

Sẽ có hơn 500 binh sĩ tham gia diễn tập, các khoa mục bao gồm sửa chữa và xây dựng cầu đường khẩn cấp, điều trị cứu thương, đối phó với các thảm họa tự nhiên, rà phá bom mìn, xây dựng đập và cứu trợ lũ lụt.

Chi tiết về hoạt động diễn tập quân sự chung được công bố trong chuyến công du Phnom Penh của tướng Vương Giáo Thành, Tư lệnh Chiến khu Nam, quân đội Trung Quốc.

Đây là động thái mới nhất trong việc thúc đẩy hợp tác quân sự Trung Quốc – Campuchia. Bắc Kinh đóng vai nhà cung cấp viện trợ quân sự lớn nhất cho Campuchia hiện nay.

Tháng Hai năm nay, Campuchia và Trung Quốc cũng đã tổ chức một cuộc diễn tập hải quân liên hợp về cứu hộ, ứng phó tình trạng khẩn cấp trên biển. 

Khmer Times ngày 22/11 khi đưa tin về sự kiện này lưu ý rằng, Trung Quốc đã được Campuchia hỗ trợ đáng kể trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh với một số nước láng giềng Đông Nam Á trên Biển Đông.

Trong tháng Mười, Campuchia cho biết kế hoạch mua máy bay chiến đấu Trung Quốc để hiện đại hóa lực lượng không quân. Nhưng trước tiên, Campuchia sẽ tìm cách nâng cấp hệ thống phòng không dưới sự giúp đỡ của Trung Quốc.

Nhà phân tích các vấn đề Campuchia, Meas Ny nói với đài VOA:

“Trước khi chúng tôi nhận máy bay, chúng tôi phải vay tiền để mua xăng chạy chúng. Đó là điều chính phủ cần phải tính toán.”

Trong một động thái khác có liên quan, ngày 23/11, The Cambodia Daily cho biết, Quốc hội Campuchia vừa thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2017, trong đó tăng chi tiêu cho quốc phòng – an ninh khoảng 20%, lên mức 825 triệu USD. 

RELATED ARTICLES

Tin mới