Monday, September 25, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiThủ đoạn bài Việt của phe đối lập Campuchia

Thủ đoạn bài Việt của phe đối lập Campuchia

Biên giới lãnh thổ luôn là một mối quan tâm lớn của người dân, nhưng chuyện này phải được thảo luận một cách khoa học chứ không phải với tâm lý bài Việt.

Ông Kem Sokha và nhóm người ủng hộ, ảnh: The Cambodia Daily.

Theo The Cambodia Daily ngày 21/11, phát biểu hôm Chủ Nhật trước hàng trăm đảng viên là thanh niên tại trụ sở đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP), ông Kem Sokha – quyền Chủ tịch đảng này tiếp tục sử dụng thủ đoạn bài Việt, chống phá biên giới Việt Nam – Campuchia để kiếm phiếu bầu trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2018.

“Chúng ta phải phát triển biên giới bằng cách đưa nhiều dân ra sống dọc theo biên giới. Thứ nhất là phải xây dựng đường xá dọc biên giới. Thứ hai phải có chợ, có chùa, có công ăn việc làm, nhà máy và nông lâm trường.

Chúng ta đã chỉ trích họ (Chính phủ Campuchia), nhưng chúng ta chưa đưa ra khuyến cáo mới. Vì vậy chúng ta không tìm thấy sự đồng thuận trong nước”, Kem Sokha nói về việc CNRP chỉ trích Chính phủ trong việc ngăn chặn người Việt nhập cư vào quốc gia này.

Kem Sokha cho rằng, Thái Lan và Việt Nam có rất nhiều dân cư sống dọc biên giới với Campuchia, nên Campuchia cũng cần thực hiện điều tương tự:

“Tại sao rất nhiều người dân của họ sống dọc biên giới? Vì họ nhận được sự khích lệ, có đủ nguồn nước sạch, được tạo công ăn việc làm, được vay vốn không lãi suất.

Chúng ta phải cung cấp kỹ thuật nông nghiệp. Thứ hai là cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp. Thứ ba, phải chắc chắn có chợ cho bất cứ ai sống dọc biên giới.

Đảng Cứu quốc Campuchia của chúng ta đã có chính sách: Khi chúng ta giành chiến thắng trong cuộc bầu cử để lãnh đạo đất nước, chúng ta sẽ bảo vệ biên giới. Chúng ta không có tiền để xây một bức tường như ông Donald Trump.”

Người phát ngôn đảng cầm quyền CPP, ông Sok Eysan nói rằng đề xuất của Kem Sokha là vô lý, vì Chính phủ Campuchia đã và đang triển khai những giải pháp hỗ trợ người dân sống ở biên giới:

“Đó là phát biểu của một kẻ lừa đảo. Làm gì có chính phủ nào trên thế giới cho dân vay tiền không lãi suất? Đây là canh bạc kiếm phiếu. Nói thì dễ, làm mới khó.

Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để xây dựng một đường biên giới hòa bình, trên nền tàn phá của chiến tranh, ngày nay biên giới đã trở thành một khu vực phát triển với nhiều chợ vùng biên, cuộc sống hài hòa giữa con người với con người, giữa quốc gia với quốc gia.”

Ou Virak, một nhà phân tích chính trị đã lên án CNRP châm ngòi luận điệu bài Việt để kiếm phiếu. Cho dù biên giới lãnh thổ luôn là một mối quan tâm lớn của người dân, nhưng chuyện này phải được thảo luận một cách khoa học chứ không phải với tâm lý bài Việt.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới