Tuesday, March 5, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTổng thống Hàn Quốc sẽ từ chức?

Tổng thống Hàn Quốc sẽ từ chức?

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 29/11 đã đề nghị Quốc hội đưa ra lộ trình để bà từ bỏ quyền lực, kể cả khi bà từ chức tổng thống.

Tổng thống Park Geun-hye phát biểu tại một buổi lễ ở Busan, Hàn Quốc, ngày 27/10. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo Reuters, trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình giữa lúc có nhiều lời kêu gọi bà Park từ chức do vụ bê bối ảnh hưởng đến vị trí tổng thống Hàn Quốc, bà Park nói: “Tôi sẽ để cho Quốc hội quyết định mọi thứ về tương lai của tôi, trong đó có việc rút ngắn nhiệm kỳ tổng thống của tôi”.

Trong nhiều tuần qua, bà Park Geun-hye đã phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức sau khi người bạn thân 60 tuổi của bà là Choi Soon-sil bị cáo buộc là “Tổng thống trong bóng tối”.

Bà Choi, không giữ một chức vụ nào trong chính quyền đương nhiệm, đã bị bắt giữ vì bị buộc tội lạm dụng quyền lực và âm mưu gian lận, đồng thời bị cáo buộc can thiệp vào các công việc quan trọng của nhà nước và sử dụng quan hệ với tổng thống nhằm trục lợi về tài chính. Vụ bê bối đã khiến hàng trăm nghìn người dân Hàn Quốc đổ xuống đường phản đối, tạo ra một trong những cuộc biểu tình lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua tại nước này.

Theo kế hoạch, trong cuộc thẩm vấn sắp tới, bà Park sẽ phải trả lời các cáo buộc liên quan đến bà Choi, và liệu bản thân tổng thống có liên quan đến vụ ép buộc các tập đoàn nộp khoảng 80 tỷ won (68 triệu USD) cho hai quỹ của bà Choi hay không.

Bà Park bị nghi ngờ đã tổ chức một cuộc họp kín với các lãnh đạo công ty lớn để gây quỹ. Bà cũng sẽ phải làm rõ liệu bà có ra lệnh các trợ lý của mình cho phép bà Choi tiếp cận các tài liệu mật quốc gia hay không. Các công tố viên cũng thông báo sẽ chính thức buộc tội Choi Soon-sil và hai đồng phạm khác vào ngày 21/11 tới, ngay trước phiên xét xử.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 4/11 vừa qua, bà Park đã lần thứ hai bày tỏ xin lỗi toàn dân và cho biết sẵn sàng chấp nhận điều tra. Khi chỉ còn 16 tháng sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm duy nhất, Tổng thống Park đã phải chứng kiến tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh, xuống mức 5%.

RELATED ARTICLES

Tin mới