Sunday, April 21, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiKhông quân Mỹ có thể gặp nguy nếu TQ sử dụng loại...

Không quân Mỹ có thể gặp nguy nếu TQ sử dụng loại tên lửa này

Quân đội Trung Quốc được cho là đang phát triển và thử nghiệm một loại tên lửa không đối không “quái vật” tầm siêu xa có thể đe dọa các máy bay hiện đại của Mỹ.

Máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc (Ảnh: Newsx)

Theo tạp chí National Interest, những hình ảnh đầu tiên về tên lửa “quái vật” mới, vốn được gắn dưới cánh của chiến đấu cơ J-16 của Không quân Trung Quốc, bắt đầu lộ diện trong tháng 11 này. Theo đó, máy bay chiến đấu J-16 được cho là đã phóng thành công ít nhất một trong số các quả tên lửa không đối không tầm siêu xa này và trúng mục tiêu ở cự ly đáng kể.

Trung Quốc thời gian gần đây đã phát triển các tên lửa không đối không với tốc độ nhanh không kém các chương trình phát triển máy bay chiến đấu. Tuy nhiên, việc chế tạo và thử nghiệm tên lửa không đối không mới (tạm gọi là VLRAAM) là một điều gây bất ngờ. Giới quan sát quốc tế thậm chí còn không biết người Trung Quốc gọi loại tên lửa mới này bằng tên chính xác là gì.

Mặc dù các thông số kỹ thuật của tên lửa mới vẫn chưa được tiết lộ, song các chuyên gia quân sự đã dựa vào hình ảnh tên lửa gắn trên cánh chiến đấu cơ J-16 để đánh giá các thông tin liên quan. Theo đó, chiều dài của tên lửa gần bằng 1/3 so với chiều dài của J-16, như vậy tên lửa mới có thể dài khoảng 5,7m với đường kính khoảng 0,3m.

Theo tính toán, tên lửa mới của Trung Quốc có thể còn vượt trội hơn về kích thước so với tên lửa không đối không lớn nhất của Mỹ hiện nay là tên lửa không đối không tầm trung tối tân AIM-120 (hay còn gọi là AMRAAM). AMRAAM chỉ dài khoảng 3,6m và có đường kính khoảng 12,7cm, nhỏ hơn nhiều so với tên lửa “quái vật” của Trung Quốc. Tầm bắn tối đa của AIM-120D, phiên bản mới nhất của AMRAAM là 150km.

Theo nhận định của National Interest, tên lửa mới của Trung Quốc khá giống với tên lửa không đối không K-100 của Nga, vốn được phát triển trong 25 năm nhưng nay đã dừng lại. Về lý thuyết, tên lửa Nga có thể tấn công các mục tiêu ở cự ly cách tới 400km.

Để đạt được tầm bắn xa như vậy, tên lửa VLRAAM của Trung Quốc được cho là sử dụng loại động cơ mạnh mẽ mà có thể đạt tới tốc độ “siêu thanh” lên tới Mach 6 (khoảng 7.300 km/h), nhanh gấp rưỡi so với tốc độ của tên lửa AIM-120D.

Được phóng bởi máy bay chiến đấu từ độ cao hơn 15km, tên lửa mới của Trung Quốc có thể vươn lên độ cao tới xấp xỉ 30km trước khi bay lượn trong không trung hơn 160 km rồi hạ dần độ cao và bắn trúng mục tiêu. Ngoài ra, tên lửa của Trung Quốc có thể được trang bị radar quét điện tử chủ động với cảm biến quang học cho phép tấn công mục tiêu chính xác hơn.

RELATED ARTICLES

Tin mới