Tuesday, June 25, 2024
Trang chủĐiểm tinBa Lan sẽ được Mỹ trang bị tên lửa có thể tấn...

Ba Lan sẽ được Mỹ trang bị tên lửa có thể tấn công vào sâu lãnh thổ Nga

Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn việc bán 70 tên lửa hành trình không-đối-đất JASSM-ER để Ba Lan trang bị các máy bay F-16, một hợp đồng liên quan sẽ được ký trong năm nay – theo hãng tin PAP của Ba Lan.

Mỹ phê chuẩn bán tên lửa hành trình không-đối-đất JASSM-ER để Ba Lan trang bị các máy bay F-16.

PAP dẫn tuyên bố của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ cho biết, đây là hợp đồng bán 70 tên lửa chiến đấu JASSM-ER và 8 bản sao dành cho huấn luyện, các thiết bị mô phỏng đào tạo sử dụng. Theo thông tin không chính thức của hãng tin, phía Ba Lan chỉ dự định mua 40 tên lửa.

Vào tháng Tư năm nay, Tổng cục trưởng Tổng cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Nga, Trung tướng Andrey Kartapolov đã cho biết, Mỹ có kế hoạch trang bị cho các đồng minh Đông Âu tên lửa hành trình tầm xa lớp JASSM-ER. Với các tên lửa này, không quân chiến thuật NATO sẽ có thể tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga tới 1.300 km.

Trong khi đó, theo Sputnik, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda bày tỏ sự lo ngại về việc Nga bố trí vũ khí trong khu vực Kaliningrad và tuyên bố rằng điều đó chứng tỏ phải gia tăng khả năng phòng thủ của khu vực.

“Dĩ nhiên là tôi lo ngại về vấn đề này, và Tổng thống Đức Joachim Gauck cũng lo ngại. Chúng tôi đã thảo luận về vấn đề xây dựng môi trường an ninh trong khu vực, sự hợp tác tốt đẹp trong khuôn khổ NATO, cũng như sự hiệp lực của những nước láng giềng” – ông Duda tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của truyền hình Ba Lan ở Szczecin.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận thông báo của các phương tiện truyền thông về việc điều chuyển các tổ hợp tên lửa cơ động “Iskander-M” đến khu vực Kaliningrad.

Theo lời vị đại diện chính thức của cơ quan quân sự Igor Konashenkov, “chẳng ai coi chuyện di chuyển các tổ hợp này là bí mật lớn”,  hơn nữa, “một Iskander đã được triển khai dành riêng về hướng các vệ tinh do thám Mỹ để làm rõ các thông số hoạt động của những khí cụ bay này”.

RELATED ARTICLES

Tin mới