Friday, April 19, 2024
Trang chủBiển nóngTư lệnh Cảnh sát biển Mỹ xin điều tàu đến Biển Đông,...

Tư lệnh Cảnh sát biển Mỹ xin điều tàu đến Biển Đông, Hoa Đông

Nếu được chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump cho phép, Cảnh sát biển Hoa Kỳ cũng có thể giúp Việt Nam, Indonesia và các nước Đông Nam Á khác…

Đô đốc Paul Zukunft, Tư lệnh Cảnh sát biển Hoa Kỳ, ảnh: AP / VOA.

Đài VOA ngày 30/11 đưa tin, người đứng đầu lực lượng Cảnh sát biển Hoa Kỳ đang để mắt tới vai trò lực lượng của mình trong việc duy trì hòa bình ở Hoa Đông và Biển Đông dưới thời Donald Trump.

Đô đốc Paul Zukunft, Tư lệnh Cảnh sát biển Hoa Kỳ cho biết: “Khi các bạn nhìn vào khu vực Hoa Đông và Biển Đông, các bạn sẽ thấy lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc.

Đó thực sự là gương mặt đầu tiên của Trung Quốc. Vì vậy tôi đã đề xuất với Bộ Quốc phòng rằng, nếu họ sử dụng Cảnh sát biển Hoa Kỳ, tôi sẽ xem xét cung cấp nguồn lực để giới thiệu sự hiện diện của Hoa Kỳ sau một tàu Cảnh sát biển.

Chúng tôi cũng đề nghị xem xét cho Cảnh sát biển Hoa Kỳ tiếp cận với Biển Đông và Hoa Đông với chính quyền tiếp theo.

Cảnh sát biển Hoa Kỳ có mối quan hệ rất tốt với Cảnh sát biển Trung Quốc, hai bên thường thăm viếng nhau và thực hiện các hoạt động hàng hải chung.”

Theo ông, việc sử dụng tàu Cảnh sát biển thay vì tàu quân sự sẽ giúp Mỹ vượt qua các “cửa hẹp ngoại giao”, đồng thời tương tác giữa Cảnh sát biển Mỹ với đối tác Trung Quốc cũng thuận lợi hơn.

Nếu được chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump cho phép, Cảnh sát biển Hoa Kỳ cũng có thể giúp Việt Nam, Indonesia và các nước Đông Nam Á khác trong việc phát triển năng lực thực thi pháp luật trên biển, giúp duy trì hòa bình, ổn định khu vực.

Cấp phó của ông Zukunft, Đô đốc Charles Michel cũng phát biểu tại một hội nghị Hải quân vào tháng Hai rằng, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Hoa Kỳ cũng hy vọng, lực lượng Cảnh sát biển Mỹ sẽ điều tàu tới Biển Đông để hỗ trợ Hải quân trong những nỗ lực duy trì trật tự quốc tế.

Trong vài năm qua, Trung Quốc đã thường xuyên sử dụng tàu Cảnh sát biển trong việc theo đuổi yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) của họ ở Biển Đông và Hoa Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới