Friday, March 1, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiTuy đã kiểm tra nhưng vẫn còn nhiều hiểm họa từ nông...

Tuy đã kiểm tra nhưng vẫn còn nhiều hiểm họa từ nông sản TQ nhập khẩu

Trong khi cơ quan quản lý khẳng định hàng nông sản nhập khẩu, trong đó có hàng Trung Quốc (TQ), đều được kiểm soát, nhiều chuyên gia cho rằng chất lượng hàng nông sản TQ vào VN đã bị thả nổi.

Người tiêu dùng chọn mua nấm trong siêu thị, trong đó có bán nhiều loại nấm Trung Quốc.

Nhiều người tiêu dùng, chuyên gia băn khoăn khi nông sản TQ nhập khẩu đều được kiểm tra an toàn thực phẩm, có nghĩa chúng đều an toàn.

* Ông Hoàng Trung 
(cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT): Không có chuyện “thả cửa” cho nông sản TQ

Về mặt nguyên tắc, tất cả lô hàng thuộc diện phải kiểm dịch thực vật để nhập vào VN thì chủ hàng phải khai báo với cơ quan kiểm dịch ngay tại cửa khẩu. Ngoài ra còn phải lưu mẫu đưa về Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm nữa.

Đây là việc bắt buộc phải làm. Nếu không khai báo, không có giấy chứng nhận kiểm dịch sẽ không thể đủ thủ tục để thông quan.

Sau khi khai báo xong, cán bộ kiểm dịch sẽ cùng chủ hàng ra xe có lô hàng đó kiểm tra sơ bộ và để biết đó là hàng gì, số lượng bao nhiêu, lấy mẫu như thế nào.

Sau đó, họ mang về phòng phân tích giám định làm ngay. Căn cứ vào kết quả sẽ cấp giấy chứng nhận kiểm dịch. Lúc đó mới hoàn tất chứng thư chuyển qua hải quan để thông quan.

* TS Võ Mai(phó chủ tịch 
Hội Làm vườn VN): Chỉ kiểm soát được ở cửa khẩu lớn

Nông sản TQ vào VN quá dễ dàng từ nhiều chục năm qua. Chúng ta chỉ kiểm soát được ở các cửa khẩu lớn, trong khi đường biên giới rất dài. Tôi ước tính có khoảng 70% nông sản TQ vào VN không thể kiểm soát được.

Nhiều người biết nông sản TQ không an toàn, có tẩm ướp nhưng vẫn mua vì giá quá rẻ, mẫu mã lại đẹp. Chúng ta phát động người Việt ưu tiên dùng hàng Việt, nhưng chưa chú ý nhiều đến nông sản thực phẩm. Trong khi đây là mặt hàng người dân rất quan tâm bởi gắn với sức khỏe.

Theo tôi, Bộ Công thương và Bộ NN&PTNT phải ngồi lại với nhau, đặt hàng hoặc tổ chức sản xuất quy mô lớn, giảm giá thành, mẫu mã đẹp… rồi xây dựng chuỗi cung ứng. Nếu cứ nói hoài mà không làm gì, người Việt vẫn sẽ tiếp tục dùng nông sản TQ.

* Ông Phan Hoàn Kiếm(chi cục trưởng Chi cục QLTT TP.HCM): Hàng TQ “đội lốt” 
hàng Việt, Mỹ, Thái…

Thời gian qua, lực lượng QLTT đã phát hiện việc “phù phép” nhãn mác, biến nông sản TQ thành hàng VN, New Zealand, Mỹ, Thái… Họ làm rất tinh vi. Hàng thường có hồ sơ nhập khẩu đầy đủ. Khi đưa đi bán lẻ ở các chợ, siêu thị… mới được dán nhãn mác “phù phép” nên rất khó phát hiện.

Riêng với nấm ăn, cơ quan chức năng rất khó phân biệt sản xuất ở đâu. Do vậy cần có sự phối hợp của các cơ quan chuyên môn nhằm kiểm định xác định xuất xứ cũng như chất lượng.

Một số vụ có lượng hàng hóa lớn từ TQ không có giấy tờ rõ ràng đã “lọt” qua nhiều khâu, nhiều cơ quan kiểm tra trên một đoạn đường dài để vào tận TP.HCM. Nếu kiểm soát chặt ở gốc thì thực phẩm bẩn sẽ không thể lọt tới phần ngọn 
TP.HCM được.

* Chị Phạm Thị Tuyết Linh (người tiêu dùng ở TP.HCM): Kiểm soát chặt 
cho dân nhờ

Tôi thường mua nấm ở siêu thị. Ngoài các sản phẩm được ghi rõ xuất xứ TQ, một số sản phẩm ghi trên nhãn là nấm Hàn Quốc, Nhật Bản… nhưng giá khá rẻ, hạn sử dụng chỉ bảy ngày.

Nếu nhập từ Hàn Quốc hay Nhật Bản bằng đường biển phải mất không dưới 10 ngày mới tới. Còn nhập bằng đường hàng không chi phí đội lên rất cao, không thể có giá “bèo” vậy được.

Tôi rất ngại khi mua phải nông sản TQ. Nhưng khi mua hàng, tôi chỉ biết căn cứ vào thông tin trên bao bì, nhãn hiệu của doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối. Do vậy, tốt nhất là cơ quan chức năng kiểm dịch, kiểm soát phải làm chặt để ngăn chặn hàng đội 
lốt thương hiệu có uy tín, an toàn.

* Ông Lê Minh Khánh 
(phó giám đốc Sở NN&PTNT 
tỉnh Tiền Giang): Cục đã kiểm dịch hàng Trung Quốc ở cửa khẩu

Từ đầu năm 2016 đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT) chỉ tập trung lấy mẫu kiểm tra nông sản của địa phương, chưa kiểm tra mẫu nông sản TQ do nông sản TQ đã được các cơ quan của Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) kiểm dịch tại các cửa khẩu.

Mặt khác, kinh phí cho lấy mẫu, xét nghiệm hạn hẹp, nhân lực mỏng, trong khi việc quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản của địa phương rất nhiều.

Tôi biết hàng nông sản TQ bán nhiều ở Tiền Giang, cũng nghe người dân nói họ không yên tâm. Tới đây, chúng tôi sẽ phối hợp lấy mẫu kiểm tra và có thông tin chính thức đến người tiêu dùng.

RELATED ARTICLES

Tin mới