Wednesday, April 17, 2024
Trang chủĐiểm tinTổng thống Putin: Quan hệ Nga-Mỹ có ý nghĩa cực kỳ quan...

Tổng thống Putin: Quan hệ Nga-Mỹ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng

Chiều nay 1/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc thông điệp liên bang trước Quốc hội. Trong bài phát biểu, ông đã đề cao tầm quan trọng của bình thường hóa quan hệ với Mỹ trên cơ sở bình đẳng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Chia sẻ về thông điệp liên bang năm nay, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Thông thường các thông điệp liên bang của tổng thống sẽ theo một khuôn mẫu truyền thống, nhưng tất nhiên là không bài nào giống bài nào, năm nay, thông điệp liên bang thậm chí còn khác biệt hoàn toàn về nội dung, mặc dù vẫn giữ nền tảng cơ bản theo phong cách của Tổng thống Putin”. Trong bài thông điệp liên bang năm ngoái, Tổng thống Putin chủ yếu tập trung vào các vấn đề an ninh quốc tế cũng như vấn đề kinh tế và xã hội trong nước.

Năm nay, sự kiện đọc thông điệp liên bang của Tổng thống Putin đã thu hút sự tham gia của hơn 600 phóng viên và đại diện truyền thông trong nước và quốc tế.

Trong những phát biểu đầu tiên, Tổng thống Putin đề cập đến vấn đề đoàn kết và thống nhất dân tộc. “Có rất nhiều vấn đề và khó khăn, nhưng người Nga vẫn đoàn kết. Nước Nga phải giải quyết các vấn đề trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng nhân dân một lần nữa chứng minh rằng điều đó là khả thi. Tất cả chúng ta là một quốc gia, chúng ta có chung một nước Nga”.

Về lĩnh vực y tế, Tổng thống Putin cho biết, trong 10 năm qua, dịch vụ y tế sử dụng công nghệ cao đã tăng 15 lần, tuy nhiên, nền y tế Nga vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại. Ông cam kết, trong thời gian tới chính phủ sẽ dành 3,3 tỷ rúp ngân sách cho các dịch vụ y tế phục vụ bằng đường hàng không với lý do Nga nằm trên một vùng lãnh thổ rộng lớn.

Tổng thống Putin cũng hối thúc các công chức Nga phải rời khỏi bàn làm việc trong các văn phòng để tới gặp gỡ người dân và nói chuyện trực tiếp với họ. Cách duy nhất mà thực sự hiệu quả để biết người dân mong muốn điều gì là tới hỏi họ chứ không phải đưa ra quyết sách khi đang ngồi trong phòng với 4 bức tường, ông Putin nhấn mạnh.

Về kinh tế, Tổng thống Putin dự đoán, kinh tế Nga sẽ tiếp tục suy giảm, nhưng chỉ giảm nhẹ và Moscow vẫn có thể lạc quan về điều này. Tổng thống Putin cho biết, lạm phát của Nga sẽ có xu hướng giảm, dự kiến dưới 6% vào cuối năm nay – thấp nhất kể từ năm 2011 – và hướng đến mục tiêu 4%, so với mức 12% cách đây không lâu.

Theo ông Putin, cải cách nông nghiệp của Nga vẫn đang tiếp diễn và bắt đầu cho thấy những kết quả tích cực, chứ không còn là một “hố đen” – nơi các dòng tiền đầu tư chỉ có đầu vào và không có đầu ra. Những mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu đang mang lại lợi ích nhiều hơn so với xuất khẩu vũ khí. Năm 2014, xuất khẩu vũ khí của Nga đạt 14,5 tỷ USD, trong khi năm nay, xuất khẩu nông nghiệp của Nga được kỳ vọng đạt 16,9 tỷ USD.

Doanh thu trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Nga hiện đạt khoảng 7 tỷ USD, trong khi 10 năm trước đây số lợi nhuận này là con số 0. Các công ty công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng đặc biệt trong nền kinh tế Nga.

Nga đang phải hứng chịu sự “gây hấn” quốc tế

“Chúng ta cần tạo ra hệ thống quan hệ quốc tế hiệu quả. Chúng ta sẵn sàng tham gia vào các mối quan hệ dựa trên pháp quyền. Truyền thông tự do sẽ góp phần làm nên điều đó. Tuy nhiên, những cáo buộc gần đây nhằm vào truyền thông Nga là bằng chứng cho thấy vẫn còn một chặng đường dài mà chúng ta cần phải vượt qua trước khi có một sân chơi bình đẳng. Nga đang phải hứng chịu sự “gây hấn” quốc tế, trong đó có các vụ tấn công và những lời cáo buộc nhằm vào truyền thông Nga cũng như vụ bê bối doping khiến các vận động viên Nga bị cấm thi đấu tại Thế vận hội. Chúng ta nên tự bảo vệ mình trước các vụ tấn công như vậy”, Tổng thống Putin nói.

Ông cũng nhấn mạnh: “Nga không tìm kiếm kẻ thù, Nga muốn làm bạn, để tổ chức đối thoại công bằng với các đối tác”.

“Nga sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới của Mỹ”

Tổng thống Putin cho biết, Nga sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới của Mỹ và điều này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng bởi sự rạn nứt trong các mối quan hệ có thể dẫn đến “thảm họa lớn”. Ông Putin cũng đánh giá cao mối quan hệ với Trung Quốc, cho rằng đây là “hình mẫu” cho các mối quan hệ quốc tế dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và đôi bên cùng có lợi. Ngoài ra, ông Putin cũng ca ngợi chiến dịch chống khủng bố ở Syria của Nga.

Tổng thống Putin kết thúc thông điệp liên bang bằng lời kêu gọi các thành viên chính phủ tiếp tục thực hiện tốt các chính sách đề ra.

RELATED ARTICLES

Tin mới