Tuesday, March 5, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiĐòi bỏ tù người đốt quốc kỳ: Trump lộ "lỗ hổng" kiến...

Đòi bỏ tù người đốt quốc kỳ: Trump lộ “lỗ hổng” kiến thức, mù mờ về chính Hiến pháp Mỹ?

Ông Trump viết trên Twitter tối 29/11 rằng: “Không ai được phép đốt quốc kỳ Mỹ – nếu họ đốt quốc kỳ, họ cần phải lãnh hậu quả, có thể là mất quyền công dân hoặc ngồi tù cả năm!”

Tổng thống đắc cử Mỹ viết dòng trạng thái này sau sự việc một số sinh viên phản đối ông ở trường Hamsphire College (bang Massachusetts) đốt cờ Mỹ vào cuối tuần trước, và nhà trường đã phải hạ mọi lá cờ trong khuôn viên xuống.

Việc đốt cờ không được dư luận đồng tình, tuy nhiên, phát ngôn dọa bỏ tù và tước quyền công dân người đốt cờ của Trump lại làm cho những người am hiểu luật pháp Mỹ thấy “buồn cười”.

Ngay cả các chính trị gia Cộng hòa cùng phe với Trump cũng bối rối, không biết phải biện hộ thế nào cho sự thể hiện “lỗ hổng” kiến thức về luật pháp này của tổng thống mới.

Hành động đốt cờ Mỹ là hợp pháp, theo Tu chính án thứ nhất (the First Amendment) của Hiến pháp nước này. Đây là Tu chính án bảo vệ quyền tự do thể hiện quan điểm, tự do phát ngôn của người dân.

Đáng nói hơn, trong lịch sử Mỹ từ 1989 đến những năm 2006, rất nhiều chính trị gia, trong đó có cả bà Hillary Clinton, cố gắng biến việc đốt cờ thành bất hợp pháp, nhưng các nỗ lực đó đều không thành công. Lần thì không qua được Thượng viện, lần thì không qua được Tòa án Tối cao.

Thậm chí, cố Thẩm phán tối cao Mỹ, ông Antonio Scalia, người mà Trump hết lời ca ngợi là biểu tượng của công lý và công bằng, lại chính là người phản đối quy định cấm người dân đốt cờ.

Cá nhân thẩm phán Scalia không đồng tình với việc đốt quốc kỳ, nhưng ông cho rằng việc cấm đoán người dân làm việc này lại đi ngược với Hiến pháp Mỹ.

Đánh giá phát ngôn của Trump, nghị sĩ cùng đảng Cộng hòa Justin Amash của bang Michigan đã viết trên Twitter: “Không ai nên đốt quốc kỳ của nước Mỹ, nhưng Hiến pháp của chúng ta bảo vệ quyền được làm việc đó. Và không tổng thống nào được phép đốt Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp”.

Trên CNN, Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain cũng lên tiếng: “Tôi nghĩ nên có hình phạt nào đó cho việc đốt cờ, nhưng thời điểm này, theo Tòa án Tối cao thì người dân vẫn có quyền thể hiện quan điểm của mình theo cách đó”.

McCain cũng nhận định thêm rằng, lại một lần nữa Trump dùng Twitter để “đánh lạc hướng” dư luận khỏi những việc mà ông ấy đang phải đối mặt tại đồi Capitol.

Cố vấn truyền thông của Trump, Jason Miller, khi có mặt tại chương trình truyền hình chào buổi sáng ngày 30/11 của CNN đã cố gắng biện hộ cho phát ngôn của tổng thống đắc cử.

Nhưng Miller chỉ nói về cảm xúc, tránh không nhắc đến khía cạnh pháp lý của hành động: “Việc đốt cờ là hoàn toàn vớ vẩn, tôi không cho rằng có nhiều người Mỹ ủng hộ việc này”.

Ngày 20/1 tới đây, trong lễ nhậm chức của mình, Donald Trump sẽ đặt tay lên cuốn Kinh thánh và tuyên thệ lời thề bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Và báo The New York Times hóm hỉnh: “Người dân Mỹ có lý do để nghi ngờ việc Trump hiểu về những gì mình đang tuyên thệ!”

RELATED ARTICLES

Tin mới