Thursday, May 30, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTổng thống Hàn Quốc sẽ tuân thủ mọi quyết định của Quốc...

Tổng thống Hàn Quốc sẽ tuân thủ mọi quyết định của Quốc hội

Phủ Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố Tổng thống Park Geun-hye sẽ tuân thủ mọi quyết định của Quốc hội liên quan đến số phận chính trị của bà

Điều này diễn ra trong bối cảnh các đảng đối lập vẫn tiếp tục gây sức ép buộc nhà lãnh đạo này phải nhanh chóng từ chức.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu trước báo giới ngày 30/11, người phát ngôn Jung Youn-kuk nêu rõ Tổng thống Park Geun-hye khẳng định tuân thủ các quyết định mà Quốc hội sẽ đưa ra dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa các đảng cầm quyền và đối lập.

Trong khi đó, Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn kêu gọi Quốc hội nhanh chóng quyết định về tương lai chính trị của Tổng thống Park Geun-hye để giảm thiểu nguy cơ bất ổn từ khoảng trống quyền lực.

Ông nhấn mạnh rằng mặc dù tình hình hiện nay là khó khăn nhưng nội các vẫn phải tập trung vào nhiệm vụ và nỗ lực hết sức để các vấn đề nhà nước được điều hành theo kế hoạch, tránh để người dân phải lo ngại.

Tuy nhiên, các đảng đối lập ở Hàn Quốc cùng ngày thông báo sẽ tiếp tục thúc đẩy việc đưa đề nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye ra bỏ phiếu tại Quốc hội trong tuần này, nhấn mạnh sẽ không tổ chức đàm phán với đảng Saenuri cầm quyền về việc cắt ngắn nhiệm kỳ của bà.

Theo hãng tin Yonhap, các đảng đối lập tuyên bố Tổng thống Park Geun-hye phải từ chức ngay lập tức và vô điều kiện, đồng thời kêu gọi các nghị sỹ thuộc đảng Saenuri cầm quyền ủng hộ đề nghị luận tội.

Sau khi Tổng thống Park Geun-hye phát biểu trên truyền hình ngày 29/11 rằng bà sẽ từ bỏ quyền lực theo thời gian biểu và thủ tục pháp lý do các chính đảng thỏa thuận, nhiều người trung thành với nhà lãnh đạo này thuộc đảng Saenuri cho rằng các đảng đối lập nên bắt đầu thương lượng để giải quyết vấn đề và cần gác lại đề nghị luận tội.

Về phần mình, các đảng đối lập cho biết họ sẽ tiếp tục thuyết phục những người không ủng hộ bà Park Geun-hye trong đảng Saenuri quay sang ủng hộ phe đối lập về vấn đề này.

Cũng trong ngày 30/11, một nhóm các nghị sỹ của đảng Saenuri ủng hộ việc phế truất Tổng thống Park Geun-hye, nhấn mạnh bà cần phải nói rõ về thời điểm từ chức để chứng minh sự chân thành, đồng thời nêu ý kiến rằng cuối tháng 4/2017 sẽ là thời điểm thích hợp cho việc này.

Trong khi đó, nhiều lãnh đạo của đảng Saenuri trung thành với bà cho biết họ sẽ không từ chức vào cuối tháng 12 tới như đã cam kết trước đây nếu các nghị sỹ thúc đẩy tiến trình luận tội.

RELATED ARTICLES

Tin mới