Friday, April 19, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiNga-Cuba hợp tác quốc phòng: Thách thức với ông Trump?

Nga-Cuba hợp tác quốc phòng: Thách thức với ông Trump?

Việc Nga và Cuba ký kết thỏa thuận hợp tác mới trong lĩnh vực quốc phòng đang thách thức sự kiên nhẫn của tổng thống đắc cử mới Mỹ Donald Trump.

Thỏa thuận hợp tác quốc phòng đến 2020

Tờ Sputnik Nga ngày 9/12 dẫn các nguồn tin cho biết, Phó Thủ tướng nước này Dmitry Rogozin và Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz đã ký kết một chương trình hợp tác công nghệ song phương trong lĩnh vực quốc phòng, có thời hạn đến năm 2020.

Theo đó, lễ ký kết diễn ra sau khi kết thúc cuộc họp của ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật, tại thủ đô La Habana ngày 8/12.

Động thái trên được diễn ra trong bối cảnh tổng thống Mỹ Barack Obama đã cố gắng làm hồi sinh quan hệ với La Habana tuy nhiên tổng thống đắc cử mới Donald Trump đang có nhiều quan điểm trái chiều và để ngỏ khả năng hạn chế sự tan băng giữa 2 quốc gia.

Trước đó, hôm 7/12, các quan chức Mỹ và Cuba đã nhóm họp ở Havana để bàn về những công việc có thể được hoàn tất trong thời gian ông Obama còn đương nhiệm. Hai bên nhất trí sẽ sắp xếp thêm những chuyến thăm cấp cao và các cuộc gặp kỹ thuật.

“Hiện tại, chúng tôi đang đàm phán thêm 12 thỏa thuận, với mục tiêu có thể hoàn tất và ký kết đa số các thỏa thuận này” trước khi ông Obama kết thúc nhiệm kỳ – bà Josefina Vidal, người phụ trách quan hệ Cuba-Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba nhấn mạnh.

Ông Donald Trump sai lầm?

Đây không phải là lần đầu tiên Nga và Cuba có những thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. 

Hồi tháng 10 vừa qua, trả lời với báo chí, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Nikolay Pankov đã chia sẻ về kế hoạch mở lại căn cứ quân sự của nước này tại Cuba.

“Chúng tôi đang làm việc về vấn đề này”, hãng thông tấn Nga RT đưa tin.

Tại Cuba, Nga từng có một căn cứ do thám điện tử ở Lourdes, từ năm 1967. Đây là căn cứ tình báo lớn nhất của Liên Xô, với khoảng 3.000 nhân sự.

Nga-Cuba hop tac quoc phong: Thach thuc voi ong Trump?

Chính sách của ông Donald Trump đang bộc lộ sai lầm

“Đài quan sát” của Nga ở ngoại vi Havana chỉ cách Mỹ 150 km. Lâu nay đây vẫn là nguyên nhân gây tranh cãi giữa Moskva và Washington.

Hồi tháng 3 năm ngoái, trong cuộc gặp với chủ tịch Cuba Raul Castro, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Serguei Shoigu khẳng định quyết tâm tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác với Havana.

Trước đó, Công ty Xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga cũng đã thông qua bản hợp đồng mua bán, trong đó bao gồm cả việc chuyển giao giấy phép và công nghệ sử dụng đạn dược cho Cuba. Cùng với đó thỏa thuận về công nghệ sản xuất loại đạn 7,62mm mẫu hình năm 1943 cho súng máy Kalashnikov và đạn súng trường cùng cỡ.

Một nguồn tin ở Bộ Công nghiệp Nga xác nhận từ lâu Cuba đã quan tâm đến việc mua công nghệ sản xuất đạn dược của Nga. Cuba đã từng nhiều lần gửi đơn đặt hàng cho Công ty Rosoboronexport.

Mối quan hệ ấm nóng giữa Nga và Cuba đang thách thức sự kiên nhẫn của tỷ phú người Mỹ Donald Trump. Vị tổng thống mới đắc cử đã cảnh báo sẽ phá thỏa thuận với Havana nếu Cuba không chịu dành cho Mỹ “một thỏa thuận tốt hơn”.

Nếu tiếp tục duy trì thái độ cứng rắn và phá hủy những quan hệ vừa đạt được với Cuba dưới thời tổng thống Obama chắc chắn Mỹ cũng sẽ rơi vào tình thế bất lợi. Khi Moskva duy trì được ảnh hưởng sâu rộng cũng như tái thiết lập các căn cứ quân sự tại Havana, tỷ phú người Mỹ Donald Trump sẽ không còn cơ hội để sửa những chiến lược sai lầm của mình.

RELATED ARTICLES

Tin mới