Thursday, July 7, 2022
Trang chủĐiểm tinTổng thống Philippines từng tiêu diệt tội phạm theo kiểu cao bồi...

Tổng thống Philippines từng tiêu diệt tội phạm theo kiểu cao bồi miền tây

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho hay ông từng tiêu diệt nghi phạm ma túy trong thời gian làm thị trưởng TP Davao.

Tính đến tháng 12-2015, hơn 5.900 người chết trong chiến dịch bài trừ ma túy. Ảnh: REUTERS

Thông tin này được ông Duterte đưa ra trong một bài phát biểu vào tối 12-12 trước các doanh nhân khi đề cập tới chiến dịch bài trừ ma túy.

Trong chiến dịch này, cảnh sát đã tiêu diệt hơn 2.000 người kể từ khi ông Duterte trở thành tổng thống vào ngày 30-6. Bên cạnh đó còn có hơn 3.000 người thiệt mạng mà chưa rõ ai ra tay.

Sau khi nói về việc cảnh sát tiêu diệt nghi phạm trong cuộc chiến chống ma túy hiện nay, ông Duterte kể rằng ông từng đích thân ra tay khi còn là thị trưởng Davao, thành phố lớn phía Nam mà ông đã quản lý trong hơn 20 năm.

Ông Duterte nói: “Tôi đi quanh TP Davao trên một xe mô tô lớn. Tôi tuần tra các đường phố, tìm xem có cảnh đối đầu nào mà tôi có thể ra tay tiêu diệt hay không”.

Các nhóm hoạt động vì nhân quyền trước đây cáo buộc ông Duterte chính là người đứng sau biệt đội tử thần đã sát hại hơn 1.000 người ở Davao.

Khi ở cương vị tổng thống, ông Duterte kêu gọi người dân cũng như lực lượng an ninh tiêu diệt nghi phạm ma túy và buôn người. Ông Duterte nói rằng ông và các lực lượng an ninh sẽ không vi phạm pháp luật.

Bỏ ngoài tai những lời chỉ trích của các nhóm hoạt động vì nhân quyền và Tổng thống Mỹ Barack Obama về cuộc bài trừ tội phạm ma túy đẫm máu, ông Duterte cam kết sẽ tiếp tục.

“Nếu họ nói rằng tôi ngừng chiến dịch vì sợ những nhà hoạt động vì nhân quyền và ông Obama thì xin lỗi, tôi không làm điều đó đâu” – ông Duterte nói bằng tiếng Anh.

Sau tuyên bố từng tiêu diệt nghi phạm ma túy của Tổng thống Duterte, Bộ trưởng Tư pháp Vitaliano Aguirre II bảo vệ ông Duterte, nói rằng tổng thống không vi phạm pháp luật.

“Chắc là ông ấy rơi vào tình cảnh buộc phải ra tay” – ông Aguirre nói với các phóng viên vào ngày 14-12.

Ông nói thêm: “Không phải cứ giết nghi phạm là phạm luật. Sẽ không sao nếu có lý do hợp lý, hoàn cảnh hợp lý, ví dụ bạn được lệnh bắt giữ nhưng nghi phạm chống trả”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận