Thursday, July 7, 2022
Trang chủBiển nóngPhilippines tuyên bố không cần nhiều viện trợ từ Mỹ

Philippines tuyên bố không cần nhiều viện trợ từ Mỹ

Philippines hôm qua tuyên bố nước này có thể sống với ít viện trợ từ Mỹ sau khi một cơ quan đình trệ việc tài trợ cho chương trình chống đói nghèo của Manila.

Cơ quan giảm thiểu đói nghèo Mỹ MCC cho biết trên trang web của mình rằng ban lãnh đạo đã hoãn một cuộc bỏ phiếu về việc tái lựa chọn Philippines để tài trợ phát triển, do cần cân nhắc thêm những mối quan ngại về quy định luật pháp và các quyền tự do dân sự dưới chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte.

Thỏa thuận viện trợ 434 triệu USD trong 5 năm đầu tiên của MCC cho Philippines đã kết thúc hồi tháng 5.

“Điều này sẽ không có ý nghĩa gì quan trọng. Với lượng đầu tư mà nhiều nước đang muốn đưa vào, tôi sẽ không mất ngủ vì chuyện này”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế Kế hoạch Philippines Ernesto Pernia nói.

Theo ông Pernia, chính phủ Philippines có thể khai thác các nguồn tài trợ khác trong khu vực, trong đó có Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á do Trung Quốc đứng đầu (AIIB).

Philippines có thể vay từ 200 đến 500 triệu USD từ AIIB để phát triển các dự án hạ tầng, một thượng nghị sĩ cho biết tuần trước sau khi thượng viện phê chuẩn việc Manila trở thành thành viên của tổ chức này.

Quan hệ giữa Philippines với chính quyền của Tổng thống Obama trở nên căng thẳng sau khi Mỹ chỉ trích cuộc chiến chống ma túy làm 2.000 người thiệt mạng kể từ tháng 7. Ông Duterte cảnh báo sẽ cắt đứt quan hệ với Mỹ và có những bước đi tái thiết mối quan hệ sóng gió bấy lâu với Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận