Thursday, July 7, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ định xây "biểu tượng anh em" cho Campuchia

TQ định xây “biểu tượng anh em” cho Campuchia

Trung Quốc cho phép một số công ty xây dựng tòa tháp đôi ở Thủ đô Phnom Penh, Campuchia thắt chặt quan hệ ngoại giao-kinh tế giữa hai quốc gia.

Tháp đôi ở Campuchia sẽ cao hơn 108m so với tháp đôi Malaysia.

Tân Hoa xã  hôm 1/1 thông tin, một số công ty ở Trung Quốc dự định xây dựng tòa tháp đôi 560m cao nhất thế giới ở Thủ đô Phnom Penh (Campuchia) với khoản đầu tư 2,7 tỷ USD.

Tháp đôi nếu được hoàn thành sẽ mang tên TBR Twin Tower World Trade Center. Công trình đã được ký kết tại thành phố Vũ Hán giữa các công ty Trung Quốc như: Wuchang Shipbuilding Industry Group, công ty Sun Kian Ip Holding Co thuộc khu hành chính đặc biệt Macao, Trung Quốc và công ty Thai Boon Roong (TBR) Group của Campuchia.

Đảm nhận công trình xây dựng sẽ là Wuchang Shipbuilding Industry Group cùng với công ty Trung Quốc khác Sino Great Wall Engineering Co. Chiều cao của tòa tháp đôi sẽ là 560 mét, vượt 108 mét so với tòa tháp đôi nổi tiếng 88 tầng Petronas Twin Towers ở Kuala Lumpur (Malaysia) kể từ khi hoàn thành xây dựng vào năm 1998.

Công trình tháp đôi được nhiều người cho là minh chứng cho sự thân thiết coi nhau như anh em giữa hai nước Trung Quốc và Campuchia sau hàng loạt các ưu đãi đầu tư trong vòng 2 năm trở lại đây.

Cách đây khoảng 1 tháng, tờ báo Mỹ American Thinker cho biết Campuchia đã nhận được sự hỗ trợ đặc biệt của Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế và quân sự, mới đây nhất là việc xây dựng một cảng nước sâu ngay vùng biển trong Vịnh Thái Lan.

Tập đoàn Phát triển Thiên Tân (UDG), một công ty liên kết với quân đội Trung Quốc thực hiện dự án này. Nó được giới chức cấp cao quân sự và chính trị Trung Quốc đặc biệt quan tâm.

Dự án xây dựng cảng nước sâu này tổng trị giá 3,8 tỉ USD, trải dài trên 90 km bờ biển, chiếm 20% tổng chiều dài bờ biển Campuchia được Trung Quốc thuê lại trong 99 năm. Bên cạnh quy mô đủ lớn để đón các tàu du lịch, tàu vận tải có trọng lượng 10 ngàn tấn, cảng nước sâu này còn có thể chứa hầu hết các tàu khu trục và chiến hạm khác của hải quân Trung Quốc.

Michael Benge dẫn lời ông Phay Siphan, người phát ngôn Chính phủ Campuchia nhận định: “Nếu nói về tiền, Trung Quốc là số 1. Sức mạnh của Trung Quốc ngày càng tăng. Chúng tôi chọn Trung Quốc vì đầu tư không đi kèm điều kiện. Còn đầu tư của phương Tây luôn có điều kiện đi kèm. Họ nói chúng tôi phải tốt lên về dân chủ, chúng tôi phải tốt lên về nhân quyền”.

Theo Trung tâm Nhân quyền Campuchia, từ năm 1994- 2012, đã có 4,6 triệu ha đất được Campuchia cho Trung Quốc thuê trong 99 năm mà mỗi ha chỉ đáng giá vài đô la Mỹ.

Việc Trung Quốc sử dụng chính sách tiền tệ với Campuchia cho thấy những nỗ lực không ngừng mà Bắc Kinh thực hiện với hy vọng tiếng nói của Campuchia có thể làm hạn chế các ảnh hưởng của ASEAN trong các vấn đề khu vực. Đáng lưu ý, sang năm nay, Campuchia sẽ là Chủ tịch luân phiên của ASEAN.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận