Wednesday, July 6, 2022
Trang chủĐiểm tinÔng Trump sẽ nới lỏng trừng phạt với Nga để đạt được...

Ông Trump sẽ nới lỏng trừng phạt với Nga để đạt được thỏa thuận hạt nhân

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể xóa bỏ một số lệnh trừng phạt nhằm vào Nga để đổi lấy một thỏa thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở New York ngày 11/1/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một bài phỏng vấn với báo “The Times of London”, ông Trump bày tỏ mong muốn kho vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ “được cắt giảm một cách đáng kể”. Ông nêu rõ: “Mỹ đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, hãy xem liệu chúng ta có thể tạo ra những thỏa thuận tốt với Moskva hay không. Một điều chắc chắn, tôi nghĩ rằng kho vũ khí hạt nhân cần được cắt giảm một cách đáng kể”.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng chỉ trích việc Nga can thiệp vào cuộc nội chiến Syria, đồng thời gọi đây là “một điều rất khủng khiếp” đã dẫn đến “tình trạng khủng hoảng nhân đạo tồi tệ”.

Ngày 15/1, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cảnh báo rằng việc Tổng thống đắc cử Donald Trump “nói và sử dụng mạng xã hội Twitter” không nằm trong lợi ích quốc gia và ông Trump không hiểu rõ mối đe dọa từ Nga nhằm vào Mỹ.

Phát biểu trên kênh Fox News, ông Brennan nêu rõ: “Tính tự phát không phải là thứ có thể bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia, chính vì vậy mỗi khi ông Trump nói hoặc hành động, ông ta cần hiểu rằng những hàm ý và ảnh hưởng đối với Mỹ có thể rất sâu sắc”. Giám đốc CIA cho rằng những câu hỏi về an ninh quốc gia mà ông Trump sẽ phải đối mặt sau khi nhậm chức là “không phải về bản thân ông ta” mà chúng liên quan đến nước Mỹ.

Ông Brennan cũng cho biết giới chức tình báo đã gửi Tổng thống đắc cử Mỹ một hồ sơ, trong đó có nhiều tài liệu mà Nga thu thập được về ông Trump. Mặc dù những thông tin này chưa được kiểm chứng nhưng chúng có thể gây hại cho ông Trump. Giới chức tình báo cho rằng những thông tin này đã được phổ biến khá rộng rãi và họ muốn ông Trump nhận thức được điều này.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận