Tuesday, July 5, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiÔng Duterte giữ vai trò quan trọng của Mỹ ở Biển Đông

Ông Duterte giữ vai trò quan trọng của Mỹ ở Biển Đông

Duterte đang tìm cách thu hút viện trợ và đầu tư từ cả Nhật Bản lẫn Trung Quốc bằng cách không biến các tranh chấp phức tạp ở Biển Đông thành tâm điểm.

Tổng thống Rodrigo Duterte mời Thủ tướng Nhật Bản thưởng thức sầu riêng, ảnh: news.abs-cbn.com.

Nikkei Asian Review ngày 14/1 bình luận, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte là cánh cửa mở cho vai trò của Mỹ ở Biển Đông. Ông thừa nhận tầm quan trọng của liên minh với Hoa Kỳ trong khi nói chuyện với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Sáu 13/1.

Ông Duterte đã làm hài lòng vị quốc khách đầu tiên thăm chính thức đất nước mình trong năm mới 2017, còn Thủ tướng Shinzo Abe nhận thấy sự tham gia của Mỹ ở châu Á là rất cần thiết để cân bằng với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Hai nhà lãnh đạo đã tổ chức các cuộc đàm phán trong ngày thứ 2 của chuyến thăm tại thành phố Davao, quê nhà ông Rodrigo Duterte thay vì tại Manila. Trong cuộc gặp 30 phút ở khách sạn, Tổng thống Philippines tuyên bố ý định duy trì hợp tác với Mỹ.

Duterte cũng bày tỏ hy vọng, ông muốn tìm thấy giải pháp hòa bình cho các tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đối thoại trực tiếp với họ về việc tạo ra các tiền đồn quân sự ở vùng biển tranh chấp.

Thủ tướng Shinzo Abe xem quan hệ hợp tác Mỹ – Philippines là chìa khóa để giải quyết các tranh chấp do yêu sách lãnh thổ Bắc Kinh đòi hỏi ở Biển Đông. Ông đã cố gắng đóng vai trò hòa giải giữa Manila và Washington trong cuộc họp với ông Duterte tháng 10 năm ngoái.

Ông tiếp tục nhấn mạnh vai trò của mối quan hệ này trong 2 ngày thăm chính thức Philippines và mang đến gói cam kết viện trợ, đầu tư 8,7 tỉ USD, ủng hộ ông Duterte trong cuộc chiến chống ma túy mà không nêu vấn đề nhân quyền.

Tổng thống Rodrigo Duterte mời Thủ tướng Shinzo Abe cùng phu nhân ăn sáng tại nhà riêng, trước khi tổ chức đàm phán tại khách sạn hôm qua. Thậm chí ông còn mời vị quốc khách Nhật Bản thăm quan phòng ngủ của mình và chụp ảnh lưu niệm.

Tuy nhiên theo Nikkei Asian Review, tất cả điều này không có nghĩa là Tổng thống Philippines từ bỏ kế hoạch cải thiện mối quan hệ giữa nước ông với Trung Quốc. Ông hy vọng Bắc Kinh sẽ cho Philippines vay vốn phát triển cơ sở hạ tầng và làm nhiều việc khác.

Rõ ràng ông Rodrigo Duterte đang tìm cách thu hút viện trợ và đầu tư từ cả Nhật Bản lẫn Trung Quốc bằng cách không biến các tranh chấp phức tạp ở Biển Đông thành tâm điểm, thay vào đó ông nhấn mạnh các lợi ích của hợp tác kinh tế, Nikkei Asian Review nhận xét.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận