Monday, May 20, 2024
Trang chủĐiểm tin10 lời hứa của ông Trump cho ngày đầu làm tổng thống

10 lời hứa của ông Trump cho ngày đầu làm tổng thống

Hồi cuối tháng 10 năm ngoái, ông Donald Trump đã mạo hiểm đến Gettysburg, bang Pennsylvania, để đưa ra một “hợp đồng” với cử tri Mỹ, nêu chi tiết những gì ông sẽ làm trong ngày đầu tiên nhậm chức.

Hãng tin AP cho biết danh sách những hành động chính của ông Trump bao gồm một số việc như bắt đầu đuổi hơn 2 triệu người nhập cư bất hợp pháp, hủy bỏ mọi hoạt động điều hành được ông cho là vi hiến của Tổng thống Obama.

Nhưng khi Donald Trump chính thức trở thành tổng thống ngày 20/1 (theo giờ địa phương), vẫn còn mơ hồ về việc ông sẽ có hành động nào ngay lập tức.

Ông Trump cũng đã xuống nước 1 bước khi không gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ như đã cam kết, sau khi gần đây lần đầu tiên cho biết ông muốn nói chuyện với các lãnh đạo Trung Quốc.

Dưới đây là 10 trong số những lời hứa quan trọng ông Trump đã đưa ra cho ngày đầu tiên làm tổng thống:

Đưa ra đề xuất sửa đổi hiến pháp về giới hạn nhiệm kỳ của Nghị viện.

Đóng băng việc tuyển dụng người cho chính phủ liên bang để giảm biên chế, nhưng quân đội, các cơ quan công an và cơ sở y tế công cộng sẽ được miễn.

Cấm các quan chức Nhà Trắng và nghị sĩ trở thành các nhà vận động hành lang trong 5 năm kể từ sau khi rời khỏi chính phủ.

Thông báo kế hoạch đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ với Canada và Mexico hoặc rút khỏi hiệp định này.

Chính thức rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Dỡ bỏ việc hạn chế khai thác than và khoan dầu và khí đốt tự nhiên.

Hủy bỏ bất kỳ rào cản nào của thời Obama đối với các dự án năng lượng như đường ống Keystone XL.

Hủy bỏ việc cấp tiền của Mỹ cho các chương trình chống biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc và chuyển dòng tiền đó cho hệ thống nước và cơ sở hạ tầng môi trường của Mỹ.

Dừng tất cả các nguồn tài trợ liên bang cho “các thành phố thánh”, những nơi mà các quan chức địa phương không bắt hay giam giữ những người nhập cư bất hợp pháp cho chính quyền liên bang.

Đình chỉ việc nhập cư từ những khu vực có liên quan đến khủng bố nơi rất khó rà soát.

 

 
RELATED ARTICLES

Tin mới