Tuesday, July 5, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiVN dự định mua tàu chiến của Hàn Quốc

VN dự định mua tàu chiến của Hàn Quốc

Thời gian gần đây, tàu chiến mặt nước và tàu ngầm do Hàn Quốc chế tạo đã trở thành mặt hàng bán chạy tại khu vực Đông Nam Á.

Khinh hạm DW-3000F của Thái Lan do Hàn Quốc đóng mới vừa được hạ thủy

Trong diễn biến mới nhất, Hải quân Hoàng gia Thái Lan đã “khoe” những bức ảnh đầu tiên về khinh hạm DW-3000F của nước này vừa hạ thủy tại Hàn Quốc, được biết hợp đồng trên ký kết vào cuối năm 2013, như vậy thời gian cho tới lúc tiếp nhận dự kiến vào khoảng 4 năm.

Ngoài ra, thương vụ giữa hai bên còn có thêm điều khoản Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering (DSME) sẽ chuyển giao công nghệ để Thái Lan tự chế tạo chiếc thứ hai trong nước.

Không chỉ có vậy, trong năm 2016, Hải quân Philippines cũng công bố kế hoạch đặt mua 2 khinh hạm đa năng lớp Incheon (HDF-3000) do Tập đoàn Hyundai Heavy Industries (HHI) thi công.

Một cường quốc quân sự khác tại khu vực Đông Nam Á là Indonesia lại đặt niềm tin vào tàu ngầm Type 209 do DSME chế tạo, ngoài 2 tàu đầu tiên đóng tại Hàn Quốc, Indonesia sẽ tự đóng mới chiếc thứ ba theo công nghệ được chuyển giao.

Như vậy, có thể thấy tàu chiến Hàn Quốc đang được các quốc gia trong khu vực đặt niềm tin. Giá cả phải chăng, tính năng tiên tiến, thời gian bàn giao nhanh và đặc biệt, họ sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật để giúp nước sở tại có thể nội địa hóa, những yếu tố trên rõ ràng mang lại lợi thế cạnh tranh rất lớn.

Đối với Việt Nam, chúng ta có nên học tập bạn bè trong khối ASEAN để hướng sự quan tâm sang tàu chiến mặt nước của Hàn Quốc? Đây có lẽ là lựa chọn không tồi, thậm chí không quá khi nói rằng nó thực sự là một phương án tốt. Trong trường hợp lựa chọn tàu chiến Hàn Quốc, khả năng cao là Việt Nam sẽ được hỗ trợ đầy đủ những kỹ thuật thiết yếu.

Thiết bị điện tử do Hàn Quốc chế tạo là những loại tiên tiến nhất hiện nay như radar Sea Giraffe 4A (từ Saab Thụy Điển) hay SPS-550K (phiên bản radar SMART-S của Pháp), họ có kinh nghiệm tích hợp những khí tài do nhiều quốc gia khác nhau sản xuất một cách nhuần nhuyễn.

Bên cạnh đó, lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam cũng đã được Mỹ dỡ bỏ, chúng ta có thể tiếp cận những chủng loại đặc biệt như bệ phóng thẳng đứng Mk 41 cùng tên lửa phòng không tầm trung RIM-162 ESSM, hay ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Mk 46, hoặc tên lửa phòng không tầm ngắn RIM-166 Rolling Airframe…

Hiện tại Hàn Quốc cũng đã có cơ sở đóng tàu tại Việt Nam, đó chính là công ty liên doanh Hyundai Vinashin, được xem là một thuận lợi nếu chúng ta muốn nhận công nghệ tối tân từ phía đối tác. Tóm lại, việc đặt mua tàu chiến mặt nước của Hàn Quốc là bước đi rất nên được cân nhắc trong tương lai.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận