Friday, February 3, 2023
Trang chủĐiểm tinNga – Mỹ thi nhau thổi lửa vào bán đảo Crimea

Nga – Mỹ thi nhau thổi lửa vào bán đảo Crimea

Nga tuyên bố “không thảo luận việc trao trả lãnh thổ của mình với bất cứ quốc gia nào”, bất chấp yêu cầu của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ảnh: Sputnik

Bán đảo Crimea và thủ phủ Sevastopol đã trở thành một phần của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 3/2014.

Theo đó, 96,77% người dân Crimea và 95,6% người dân thủ phủ Sevastopol bỏ phiếu thông qua việc tách ra khỏi Ukraine để gia nhập vào Liên bang Nga.

Ukraine và các chính phủ phương Tây từ chối công nhận cuộc trưng cầu dân ý này và áp đặt lệnh hàng loạt lệnh trừng phạt chống lại nước Nga.

Song song với việc vận động cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ và phương Tây, nhằm gây sức ép buộc Nga phải trao trả bán đảo Crimea, chính quyền Kiev cũng không giấu giếm tham vọng “giành lại quyền kiểm soát Crimea bằng mọi giá”.

Ông Trump muốn Nga trả lại Crimea cho Ukraine

Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sean Spicer ngày 15/2 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng nước Nga sẽ trả lại Crimea cho Ukraine.

Tổng thống Trump cũng hy vọng “Nga dừng leo thang bạo lực ở Ukraine và trả lại Crimea”.

Ông Spicer cũng khẳng định, khác với các “chính quyền Barack Obama”, Tổng thống Trump muốn thỏa thuận cùng với Nga, cũng như “giải quyết nhiều vấn đề chúng ta đối mặt, trong số đố có đấu tranh chống khủng bố”.

Ông Spicer cũng nhấn mạnh, chiến lược trừng phạt chống Nga hiện nay của Mỹ vẫn không thay đổi được.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin lên tiếng cho rằng tuyên bố của chính quyền Mỹ về Crimea là rất mạnh mẽ.

“Chúng ta đều làm việc nhiều để nhận thông báo rất mạnh mẽ như này.Thông báo này do phát ngôn viên Mỹ vang lên trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Bây giờ chúng tôi lại nghe thông tin này rất nhất quán từ chính quyền Mỹ mới. Những gì tôi nghe ngày hôm qua, hôm nay rất quan trọng để xây dựng một hình ảnh thực tế và hợp lý về cách chúng ta sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau”, ông Klimkin cho biết.

Nga không thảo luận việc trao trả lãnh thổ

Đáp lại động thái của Washington, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 15/2 khẳng định, chủ đề trao trả lại bán đảo Crimea sẽ không được thảo luận và Moscow sẽ không đàm phán với các đối tác khác.

“Đối với vấn đề trao trả bán đảo Crimea, chúng tôi khẳng định, chủ đề này sẽ không được thảo luận. Nga sẽ không thảo luận về các vấn đề liên quan đến lãnh thổ của mình với các đối tác nước ngoài”, thư ký báo chí của Tổng thống Nga nói.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga) Viktor Ozerov cũng khẳng định: “Vấn đề trả lại Crimea hoàn toàn rõ ràng. Đây là một phần lãnh thổ của Nga và không phải là chủ đề để đem ra mặc cả giữa Nga và Mỹ, dù cho có bất kỳ nguy cơ nào xảy ra đi nữa”.

Theo ông Ozerov, tuyên bố của ông Spicer có thể được xem là cách để Nhà Trắng xoa dịu những căng thẳng đang diễn ra xung quanh một số vụ lùm xùm trong chính quyền mới của Tổng thống Trump.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga cũng cho rằng, đây có thể là cách để tân Tổng thống Mỹ chứng minh rằng ông không nhân nhượng hay thỏa hiệp với Nga như cách dư luận vẫn nghĩ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong