Sunday, February 5, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnMalaysia rà soát chất phóng xạ tại sân bay Kuala Lumpur

Malaysia rà soát chất phóng xạ tại sân bay Kuala Lumpur

Giới chức Malaysia sẽ rà soát chất phóng xạ tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur sau khi người được cho là ông Kim Jong-nam – anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên – bị ám sát bằng chất độc thần kinh VX.

Ngày 24/2, cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết một trong hai phụ nữ bị nghi liên quan tới cái chết của ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cũng bị ảnh hưởng bởi chất độc thần kinh VX loại chất độc được tìm thấy trong thi thể ông Kim Jong-nam.

Cảnh sát Malaysia cũng lưu ý rằng sân bay Kuala Lumpur – nơi ông Kim chết hôm 13/2 vừa qua, sẽ được tiến hành khử độc.

Liên quan đến việc khử độc sân bay quốc tế Kuala Lumpur, ông Bakar nói rằng giới chức Malaysia sẽ rà soát chất phóng xạ tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur và các địa điểm khác.

Ông nêu rõ: “Chúng tôi đang rà soát kỹ lưỡng tất cả các địa điểm mà chúng tôi biết các nghi can đã lui tới. Chúng tôi sẽ nhờ các chuyên gia từ cơ quan năng lượng nguyên tử tới hiện trường để kiểm tra xem còn chất phóng xạ tại đó hay không”.

Cảnh sát Malaysia đang điều tra xem chất độc thần kinh VX được đưa vào Malaysia hay sản xuất tại nước này.

Ông Abu Bakar nêu rõ: “Chúng tôi đang điều tra về nó. Nếu chất này được đưa vào Malaysia với số lượng nhỏ, chúng tôi sẽ khó có thể phát hiện được”.

Chất độc này là một loại vũ khí hóa học, bị LHQ liệt vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong