Saturday, February 4, 2023
Trang chủĐiểm tinTQ nói dự thảo COC trên biển Đông đã hoàn thành

TQ nói dự thảo COC trên biển Đông đã hoàn thành

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm nay cho biết dự thảo về Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) đã được hoàn thành và các căng thẳng trong khu vực đã “giảm đáng kể” trong năm qua.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp báo hôm nay tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Từ năm 2010, Trung Quốc và 10 nước thành viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thảo luận về một bộ quy tắc ứng xử (COC) nhằm tránh xung đột giữa các nước có tranh chấp chủ quyền trong khu vực biển Đông.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường niên bên lề phiên họp Quốc hội Trung Quốc hôm nay, ông Vương Nghị cho biết cuộc đàm phán hồi tháng 2 giữa Trung Quốc và các nước ASEAN đã đạt được “những tiến bộ rõ rệt” và bản dự thảo đầu tiên về những quy tắc ứng xử trên biển Đông đã được hoàn thành.

“Trung Quốc và các nước ASEAN rất hài lòng với việc này” – hãng tin Reuters dẫn lời ông Vương Nghị nói. Cũng theo ông Vương, trong năm qua những căng thẳng trên biển Đông “không chỉ đã giảm xuống mà còn giảm rõ rệt”.

Nói về khẳng định của Mỹ trong việc tự do tuần tra hàng hải ở biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc khẳng định những người có ý đồ “phá rối” sẽ bị các nước trong khu vực lên án.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ không để cho tình trạng ổn định khó khăn lắm mới có được này bị phá vỡ hoặc cản trở” – ông Vương Nghị nói.

Trung Quốc trong nhiều năm qua đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ khu vực biển Đông, chiếm đóng trái phép nhiều thực thể trong hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Không những thế, từ năm 2014 đến nay, Trung Quốc còn bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo và xây dựng các căn cứ quân sự trên các thực thể chiếm đóng, bất chấp phản đối của khu vực và quốc tế. Mỹ chỉ trích động thái này vì cho rằng chúng có thể được dùng để hạn chế tự do hàng hải.

Trung Quốc trong khi đó luôn gọi Mỹ là “quốc gia bên ngoài”, yêu cầu Mỹ “tránh xa” khỏi các tranh chấp trong khu vực, đồng thời nói rằng nước này cùng các quốc gia Đông Nam Á sẽ tự giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong