Wednesday, February 8, 2023
Trang chủĐiểm tinDonald Trump quyết gây áp lực quân sự với TQ để kiềm...

Donald Trump quyết gây áp lực quân sự với TQ để kiềm chế Triều Tiên

Nhà nghiên cứu Hàn Quốc nhận định chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ áp đặt lệnh trừng phạt lần hai đối với các công ty Trung Quốc đồng thời tăng cường sức mạnh quân sự nhằm gây áp lực với Bắc Kinh trong việc kiềm chế Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gia tăng áp lực quân sự với Trung
Quốc trong chính sách kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Yonhap dẫn lời nhà nghiên cứu Go Myong-hyun tại Viện Nghiên cứu chính sách Asan nhận định, chính sách tương lai đối với Triều Tiên của chính quyền Tổng thống Trump sẽ vẫn tập trung vào khẩu hiệu “nước Mỹ là trên hết” và tăng cường sức mạnh quân sự.

Ngoài ra, chính quyền của Tổng thống Trump cũng sẽ tiếp nối những chính sách đối phó với Triều Tiên mà chính phủ tiền nhiệm đã xây dựng. Cụ thể, Mỹ vẫn sẽ tập trung tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa và áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế. Ngoài ra, Mỹ sẽ gia tăng áp lực với Trung Quốc để tăng hiệu quả chính sách đối phó Triều Tiên.

Nói cách khác, chính quyền của Tổng thống Trump sẽ đồng thời áp đặt lệnh trừng phạt lần hai với công ty Trung Quốc bị cáo buộc có quan hệ làm ăn với Triều Tiên cũng như xây dựng năng lực hạt nhân và hệ thống phòng thủ tên lửa kết hợp tăng sức ép với Trung Quốc để kiềm chế tham vọng hạt nhân và hành động khiêu khích từ Triều Tiên.

“Hành động tăng sức mạnh quân sự và hạt nhân của Mỹ chắc chắn sẽ kích động năng lực phòng thủ hạt nhân của Trung Quốc đồng thời gây sức ép lớn với Bắc Kinh. Trong tương lai, chính sách đối phó của Mỹ với Triều Tiên sẽ do Bộ Quốc phòng đảm nhận thay vì Bộ Ngoại giao. Nói cách khác, Mỹ sẽ tăng sức ép quân sự với Trung Quốc chứ không phải sức ép ngoại giao để buộc Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng với Bình Nhưỡng”, ông Go chia sẻ.

Cũng theo ông Go, “Hàn Quốc nên tiếp tục tăng sức ép với Trung Quốc bằng cách thắt chặt quan hệ đồng minh quốc phòng với Mỹ, Ngoài ra, Seoul cũng cần tiến hành các cuộc thảo luận với Bắc Kinh về cái được và mất khi bán đảo Triều Tiên rơi vào xung đột”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong