Sunday, May 26, 2024
Trang chủĐiểm tinAnh, Đức bắt giữ nhiều người 'làm gián điệp' cho TQ

Anh, Đức bắt giữ nhiều người ‘làm gián điệp’ cho TQ

Cảnh sát Anh ngày 22.4 truy tố 2 người đàn ông với cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc trong khi giới chức Đức cũng bắt 3 người bị nghi làm điệp viên cho Bắc Kinh.

Reuters dẫn thông báo của Cơ quan Công tố Hoàng gia Anh cho biết hai người đàn ông 32 và 29 tuổi đã bị truy tố vì hành vi gián điệp trong ngày 22.4 với cáo buộc cung cấp thông tin có hại cho Trung Quốc, vi phạm Đạo luật bí mật chính thức. Hai bị can sẽ xuất hiện trước tòa trong tuần sau.

Năm ngoái, một nhà nghiên cứu của quốc hội Anh bị bắt vì tình nghi làm gián điệp cho Trung Quốc. Chính phủ Anh khi đó cho rằng gián điệp Trung Quốc đang nhắm đến các quan chức giữ vị trí nhạy cảm trong nền chính trị, quốc phòng và các doanh nhân Anh nhằm tiếp cận các thông tin mật.

Cũng trong ngày 22.4, cơ quan điều tra Đức đã bắt 3 người Đức bị nghi làm gián điệp cho Bắc Kinh. Ba người này gồm Herwig F., Ina F. và Thomas R., bị nghi đã làm việc cho một đặc vụ Trung Quốc trước tháng 6.2022.

Ông Thomas R. bị nghi làm việc cho một nhân viên Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, sở hữu thông tin tại Đức về các công nghệ có thể được sử dụng cho mục đích quân sự. Ông này đã thiết lập quan hệ với hai vợ chồng Herwig và Ina, những người có một công ty tại Duesseldorf, nhằm tiếp cận các công nghệ và xây dựng mối quan hệ với cộng đồng khoa học và nghiên cứu Đức.

Công ty ký thỏa thuận với một trường đại học Đức để “chuyển giao kiến thức”. Theo thỏa thuận, các nghi phạm sẽ chuẩn bị một nghiên cứu về các bộ phận máy móc tiên tiến nhất dùng cho động cơ tàu biển. Họ còn đang đàm phán về các dự án nghiên cứu có thể hữu ích cho việc mở rộng năng lực chiến đấu trên biển của Trung Quốc.

Bộ ba còn bị cáo buộc đại diện cho Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc mua một thiết bị laser đặc biệt từ Đức để xuất sang Trung Quốc khi chưa được phép.

Trung Quốc chưa bình luận về các vụ việc tại Anh và Đức nói trên

RELATED ARTICLES

Tin mới