Saturday, February 4, 2023
Trang chủBiển nóngHàn Quốc tặng hàng trăm xe quân sự cho quân đội Campuchia

Hàn Quốc tặng hàng trăm xe quân sự cho quân đội Campuchia

Hàn Quốc đã công bố một gói viện trợ 417 triệu USD cho Campuchia, trong đó phần lớn tập trung vào xây dựng mạng lưới giao thông và cơ sở hạ tầng.

Xe quân sự đã qua sử dụng được Hàn Quốc tặng lại Campuchia, ảnh: Khem Sovannara / The Cambodia Daily.

The Cambodia Daily ngày 24/3 đưa tin, Hàn Quốc tặng 222 xe quân sự và dân dụng cũng như các thiết bị cơ khí và phụ tùng thay thế cho các lực lượng vũ trang Campuchia hôm qua.

Buổi lễ bàn giao diễn ra tại tỉnh Kompong Speu với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh. Ông Banh phát biểu:

“Nếu bất kỳ ai định bắt đầu gây bất ổn hay làm một cuộc cách mạng nào đó, thì những thiết bị này sẽ tham gia vào tất cả các đơn vị của chúng ta”.

Cùng tham dự buổi lễ này có Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kang Byung-joo để chủ trì bàn giao các thiết bị cho Viện Kỹ thuật quân sự Techo Hun Sen đặt tại huyện Samraong Tong.

Tướng Chao Phirun, Tổng cục trưởng Tổng cục Kỹ thuật – hậu cần quân đội Campuchia cho hay, sẽ có thêm 145 xe và 1 tàu tuần tra được Hàn Quốc tặng cho Campuchia bàn giao vào tháng 7 tới.

Nhiều xe được tặng đã qua sử dụng hơn 10 năm.

Theo tướng Phirun, đây là lần thứ 3 Hàn Quốc tặng trang thiết bị quân sự và xe cho Campuchia. Năm 2010 có 257 xe và thiết bị cùng 1 tàu biển. Một năm trước cuộc bầu cử Quốc hội năm 2013 họ cũng tặng 200 xe và các máy móc hạng nặng.

The Cambodia Daily cho biết, Hàn Quốc đã bị cáo buộc từng tìm cách gây ảnh hưởng đến giới quân sự Campuchia trước đây.

Global Post năm 2014 đưa tin, đại sứ quán Hàn Quốc đã tìm cách bảo vệ lợi ích kinh doanh của nước này trong ngành may mặc tại Campuchia bằng cách gây sức ép với các quan chức quân đội hàng đầu của nước sở tại, ngăn cản các cuộc biểu tình của công nhân ở Phnom Penh làm 5 người chết.

Tuy nhiên, đại sứ quán Hàn Quốc tại Campuchia đã phủ nhận bất kỳ sự can thiệp nào vào thời điểm đó.

Tướng Banh nói với các phóng viên khi được hỏi, liệu những chiếc xe này có được dùng để đối phó với các đối thủ chính trị của chính phủ hay không, rằng:

“Xin đừng lo lắng về các vấn đề cá nhân. Chúng tôi có luật để thực hiện đối với những người đó”.

Tháng Giêng vừa qua, Hàn Quốc đã công bố một gói viện trợ 417 triệu USD cho Campuchia, trong đó phần lớn tập trung vào xây dựng mạng lưới giao thông và cơ sở hạ tầng.

Cùng đưa tin về sự kiện này, The Phnom Penh Post hôm nay cho biết, mặc dù các thiết bị này được tặng, nhưng Campuchia phải thanh toán 1 triệu USD chi phí vận chuyển chúng.

Tờ báo dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cảm ơn Campuchia đã ủng hộ họ trong việc kêu gọi CHDCND Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà được tờ báo này dẫn lời nói rằng:

“Chúng tôi sẽ sử dụng các thiết bị này một cách hiệu quả trong phục vụ, bảo vệ trật tự công cộng, không chỉ với các cuộc cách mạng màu, mà bất kỳ thứ gì có thể phá hủy đất nước hay tạo ra các tình huống khẩn cấp”.

Còn tờ Khmer Times hôm nay cho biết, tướng Banh nói rằng sẽ có thêm viện trợ quân sự cho Campuchia từ các nước khác, nhưng ông không nêu tên. Tờ báo lưu ý, Trung Quốc cũng là một nhà tài trợ và viện trợ quân sự lớn cho Campuchia.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong