Saturday, February 4, 2023
Trang chủĐiểm tinTrump phát động tấn công, phóng 59 tên lửa Tomahawk vào quân...

Trump phát động tấn công, phóng 59 tên lửa Tomahawk vào quân chính phủ Syria

Mỹ chính thức khởi động tấn công quân sự vào mục tiêu là chính quyền Syria, nhằm đáp trả lại cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học hồi tuần trước, khiến hơn 130 dân thường thiệt mạng.

Hình ảnh vụ phóng tên lửa từ chiến hạm Mỹ ở Địa Trung Hải tối 6/4 (Ảnh: BQP Mỹ)

Theo mệnh lệnh của Tổng thống Donald Trump, các tàu chiến Mỹ tại phía đông Địa Trung Hải đã phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào một căn cứ không quân của chính phủ Syria – theo thông tin từ Bộ quốc phòng Mỹ.

Căn cứ không quân này là nơi đặt các máy bay chiến đấu đã tiến hành cuộc tấn công hóa học khiến gần 100 người Syria thiệt mạng hồi đầu tuần trước.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, cuộc tấn công của lực lượng Mỹ nhắm vào đường băng, các máy bay và điểm cấp nhiên liệu.

“Cuộc tấn công đã kết thúc cho đến khi có mệnh lệnh mới,” vị này cho hay.

Trong khi đó, tờ Haaretz (Israel) cho biết kênh truyền hình nhà nước Syria đưa tin rằng “Mỹ tấn công xâm lược nhằm vào các mục tiêu quân sự Syria bằng tên lửa”.

Theo CNN, chính quyền Mỹ đã thông báo cho một số nước liên quan về vụ tấn công này, bao gồm Nga. Nói về hành động trả đũa của Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng Nga đã không thực hiện được nghĩa vụ của mình ở Syria khi để xảy ra vụ tấn công hóa học.

CNN ghi nhận, vụ phóng tên lửa vào tối thứ Năm (6/4, giờ địa phương) là động thái quân sự trực tiếp đầu tiên của Mỹ nhằm chống lại chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong 6 năm cuộc xung đột diễn ra ở nước này.

Đợt tấn công này đánh dấu tình hình chiến dịch quân sự Mỹ leo thang đáng kể trong khu vực. Có khả năng chính phủ Syria sẽ coi đợt tấn công này là hành động khiêu chiến.

Một quan chức cấp cao chính phủ Mỹ cho hay, Tổng thống Trump rất bức xức bởi hình ảnh trẻ em thiệt mạng trong số những nạn nhân của vụ tấn công vũ khí hóa học vừa qua, và ông cảm thấy bắt buộc phải hành động.

Trước đó, Mỹ đã tiến hành không kích Syria vào tháng 9/2014 dưới mệnh lệnh Tổng thống Barack Obama, nhưng chỉ nhắm vào mục tiêu là các nhóm khủng bố thay vì lực lượng chính phủ.

Ông Trump đã gặp đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia trước khi dùng bữa tối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mar-a-Lago vào thứ Năm và đưa ra quyết định tiến hành động thái quân sự lớn nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông, theo một quan chức chính phủ Mỹ.

Các Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham và John McCain, những người gần đây chỉ trích Tổng thống Mỹ vì tuyên bố “không còn coi việc loại bỏ Assad là mục tiêu chiến lược”, đã ra thông cáo báo chí ngày 6/4 ca ngợi cuộc tấn công nhằm vào chính phủ Syria.

“Không như chính quyền tiền nhiệm, Tổng thống Trump đã đối mặt với một thời điểm then chốt ở Syria và có hành động,” các thượng nghị sĩ nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong