Friday, February 3, 2023
Trang chủĐiểm tinHoàn Cầu: Nếu Triều Tiên "vượt ranh giới đỏ", TQ sẽ không...

Hoàn Cầu: Nếu Triều Tiên “vượt ranh giới đỏ”, TQ sẽ không kích quét sạch cơ sở hạt nhân

Tờ Thời báo Hoàn Cầu cảnh báo các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên không được gây nguy hiểm cho vùng Đông Bắc Trung Quốc.

Bức ảnh pháo binh Triều Tiên tham gia cuộc tập trận ở địa điểm không
xác định, được hãng thông tấn nhà nước KCNA đăng tải ngày 25/3/2016.

Phiên bản tiếng Anh của tờ này viết, “Trung Quốc đặt giới hạn sẽ bảo vệ bằng mọi giá an ninh và ổn định của vùng Đông Bắc. Nếu giới hạn bị xâm phạm, Trung Quốc sẽ áp dụng mọi biện pháp có thể, bao gồm giải pháp quân sự để phản công.”

“Đến khi đó, vấn đề thảo luận sẽ không phải là Trung Quốc có nghe theo kêu gọi của Mỹ hay không, mà chính Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ tấn công vào các cơ sở hạt nhân của CHDCND Triều Tiên”.

Các tuyên bố trên Thời báo Hoàn Cầu, thuộc chủ quản của báo đảng Trung Quốc Nhân dân Nhật báo, thường khá cứng rắn và trong nhiều thời điểm có thể đại diện cho quan điểm của ban lãnh đạo nước này.

Ngay cả khi không thể hiện hoàn toàn quan điểm của chính phủ Trung Quốc, bài xã luận cũng làm nổi bật thực tế rằng Triều Tiên đang trở thành gánh nặng, hơn là một đồng minh của Bắc Kinh – tờ Daily Caller của Mỹ bình luận.

Bài xã luận cũng được Chinamil, trang tiếng Anh chính thức của Báo Giải phóng quân (Trung Quốc), đăng tải lại hôm 7/4, nhưng đã gỡ bỏ sau đó không lâu.

Các tỉnh vùng Đông Bắc Trung Quốc là Liêu Ninh và Cát Lâm giáp biên giới với Triều Tiên. Hai tỉnh này cùng với Hắc Long Giang trong quá khứ là Quân khu Thẩm Dương của Trung Quốc.

“Chúng ta đều biết rằng vụ thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên sắp xảy ra, và rất nhiều bên, đặc biệt là Trung Quốc, lo ngại về điều đó,” Hoàn Cầu cho hay.

Khu thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên nằm xa thủ đô Bình Nhưỡng nhưng lại rất gần Trung Quốc. Theo Daily Caller, khi Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử hạt nhân trước đây, nhiều tòa nhà và trường học ở Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi địa chấn và nhà chức trách phải sơ tán người dân. Với mỗi vụ thử mới, phạm vi vụ nổ hạt nhân lại gia tăng, kèm theo mối nguy hiểm đối với Trung Quốc.

Theo Hoàn Cầu, nếu có bất kỳ trường hợp xảy ra rò rỉ hạt nhân hoặc sự cố ô nhiễm nào thì thiệt hại đối với môi trường vùng Đông Bắc sẽ là thảm họa và không thể đảo ngược.

Tờ này chỉ ra rằng các cơ sở hạt nhân Triều Tiên “cố định và được biết rõ vị trí” nên sẽ dễ dàng trở thành mục tiêu tấn công, do đó Bắc Kinh có thể quét sạch vĩnh viễn khả năng sản xuất nguyên liệu hạt nhân dùng cho vũ khí của Triều Tiên.

Hoàn Cầu đồng thời cảnh báo “nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử hạt nhân thì phản ứng của Mỹ và Trung Quốc sẽ là chưa từng có, thậm chí là mang tính bước ngoặt”.

“Cùng với thế đối địch leo thang giữa Triều Tiên với Mỹ-Hàn Quốc, hệ lụy tổng thể gây ra bởi vấn đề hạt nhân Triều Tiên cũng gia tăng, tạo thành đe dọa chiến lược ngày càng trầm trọng với Trung Quốc,” Hoàn Cầu nêu trong bài xã luận ngày 12/4. “Trung Quốc sẽ không khoanh tay ngồi nhìn Bình Nhưỡng ngày càng lấn tới vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc”.

Tờ báo tuyên bố, Triều Tiên không thể gây ra hỗn loạn bằng cách đẩy làn sóng tị nạn [sang Trung Quốc]. Bắc Kinh không bao giờ chấp nhận một chính quyền đối địch ở bên kia bờ sông Áp Lục, cũng như không nhân nhượng nếu lực lượng Mỹ áp sát con sông này.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong