Saturday, February 4, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiRủi ro cho người Việt sang Mỹ từ vụ trấn áp David...

Rủi ro cho người Việt sang Mỹ từ vụ trấn áp David Dao

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng sẽ có nhiều rủi ro cho người Việt nếu vẫn giữ cách ứng xử khệnh khạng khi vào Mỹ.

Bác sỹ gốc Việt David Dao chảy máu khi bị lôi khỏi máy bay United Airlines.

TS Nguyễn Sĩ Dũng đã gửi tới VTC News bài phân tích xung quanh câu chuyện về lực lượng an ninh Mỹ tại sân bay.

Cười ra nước mắt là chuyện về một người vợ Việt kiều gọi điện cho cảnh sát Mỹ vì bị chồng tát. Chỉ mấy phút sau cảnh sát tới và xích tay ông chồng và dẫn đi ngay. Lúc này người vợ mới tá hỏa nài nỉ van xin cảnh sát tha cho chồng. Xin không được, bà đã chửi toáng cả lên.

Cái sự “giận thì giận, mà thương thì thương” của người vợ Việt đã xung đột nghiêm trọng với tinh thần thực thi pháp luật của cảnh sát Mỹ. Mới đây, sự kiện bác sĩ gốc Việt David Dao bị lực lượng an ninh lôi xềnh xệch ra khỏi máy bay của Hãng hàng không United Airlines một lần nữa cho chúng ta thấy tính không khoan nhượng trong việc thực thi pháp luật ở Mỹ. 

Không ai có thể đồng ý với việc lạm dụng bạo lực quá đáng của lực lượng an ninh Mỹ tại sân bay. Nhưng chúng ta cũng cần hiểu rằng ở Mỹ mọi sự chống đối pháp luật đều sẽ bị đàn áp ngay.

(Nhân đây, những khía cạnh kỹ thuật và pháp lý của hiện tượng bán thừa vé máy bay (overbook)  đã được chuyên gia hàng không TS Lương Hoài Nam phân tích rất rõ trên fb của mình.

Đây là một thực tiễn của ngành hàng không. Và căn cứ pháp lý để chuyển số hàng khách dư thừa ra khỏi máy bay là những điều khoản hợp đồng được coi là đã có sự cam kết khi khách hàng đồng ý mua vé.

Nếu hiểu được điều này, thì chúng ta cũng sẽ có được cách cư xử phù hợp hơn khi bị yêu cầu lùi lại chuyến bay).

Trở lại với câu chuyện thực thi pháp luật ở Mỹ. Với cách áp đặt sự tuân thủ pháp luật nghiêm khắc (thậm chí hà khắc) như vậy, rủi ro đang chờ những người Việt Nam chúng ta khi đi sang thăm thân, du lịch, làm ăn ở đó. 

Phải nói thật là ý thức chấp hành pháp luật của số đông trong chúng ta là không cao. Một số người thậm chí còn rất khệnh khạng, coi thường pháp luật và ác cảm với cảnh sát.

Nếu chúng ta chưa thể sửa đổi cách cư xử của mình trong một sáng, một chiều, thì hãy bỏ lại những thứ nói trên ở nhà khi đi sang Mỹ. Nếu không chúng ta sẽ lãnh đủ hậu quả ngay lập tức.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong