Wednesday, February 8, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ: "Giới hạn đỏ" với Triều Tiên là vô tác dụng

Mỹ: “Giới hạn đỏ” với Triều Tiên là vô tác dụng

Hôm 17/4, Nhà Trắng cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump không đặt ra “giới hạn đỏ” cho Triều Tiên nhưng sẵn sàng đưa ra hành động mang tính “quyết định” khi thấy cần thiết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Yonhap đưa tin trong buổi họp báo hôm 17/4, Thư ký Nhà Trắng Sean Spicer nhấn mạnh Trung Quốc đang đóng vai trò tích cực trong việc tạo tầm ảnh hưởng với Triều Tiên và sẽ tiếp tục gây áp lực. Tuy nhiên, Mỹ sẽ liên tục thúc ép Bắc Kinh có thêm hành động với Bình Nhưỡng.

Khi được hỏi về việc ông Trump có đặt ra “giới hạn đỏ” nhằm phát động một cuộc chiến tranh nếu như giới hạn này bị phá bỏ, ông Spicer nói: “Tôi cho rằng khi chúng ta nói về việc sử dụng các giới hạn đỏ trong quá khứ để giải quyết vấn đề ở Syria, việc này đã không phát huy tác dụng. Tôi không nghĩ rằng Tổng thống đang vẽ các giới hạn đỏ trên cát mà hành động ở Syria cho thấy Tổng thống sẽ đưa ra hành động quả quyết nếu cảm thấy thích hợp”.

Trước đó, hôm 7/4, Tổng thống Trump đã bất ngờ ra lệnh dùng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công căn cứ không quân Shayrat của Syria trước cáo buộc quân chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công và làm chết 87 dân thường ở tỉnh Idlib. 

Cũng theo ông Spicer, cuộc gặp đầu tiên giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 6 – 7/4 ở bang Florida đã diễn ra tốt đẹp và đạt được nhiều kết quả. 

Thư ký Spicer nhấn mạnh Mỹ và Trung Quốc cần đẩy mạnh hợp tác và hối thúc Bắc Kinh có thêm tầm ảnh hưởng trong khu vực.

“Tôi nghĩ Trung Quốc đang đóng vai trò chủ động hơn trong việc gia tăng tầm ảnh hưởng ở Triều Tiên ở cả lĩnh vực chính trị và kinh tế. Trung Quốc có thể gia tăng áp lực để đạt được kết quả. Mỹ sẽ tiếp tục hối thúc Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng ở khu vực”, ông Spicer chia sẻ. 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong