Saturday, January 28, 2023
Trang chủBiển nóngTrump khen ngợi TQ nỗ lực gây sức ép với Triều Tiên

Trump khen ngợi TQ nỗ lực gây sức ép với Triều Tiên

Tổng thống Trump hoan nghênh nỗ lực của Bắc Kinh để kiềm chế Triều Tiên, trong bối cảnh các máy bay chiến đấu Trung Quốc được đặt trong tình trạng sẵn sàng phản ứng.

Tổng thống Trump gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc hồi đầu tháng 4. Ảnh: Reuters.

“Một số động thái khác thường vừa được ban hành trong 3 tiếng vừa qua. Tôi tin rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã rất nỗ lực để gây áp lực lên Triều Tiên về chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này”, ông Trump nói trong một cuộc họp báo.

Tuy tổng thống Mỹ không nói rõ các động thái đó là gì, một số quan chức Mỹ xác nhận với Reuters rằng các máy bay quân sự Trung Quốc đang có nhiều hoạt động hơn thường lệ, cho thấy nước này đang gia tăng sự sẵn sàng hành động.

Theo CNN, các máy bay ném bom chở tên lửa hành trình của Trung Quốc đã được đặt trong tình trạng “báo động cao”. Các máy bay chiến đấu khác thì đã sẵn sàng hoàn toàn.

Theo một quan chức Mỹ, những diễn biến này từ Trung Quốc có thể là nỗ lực “nhằm giảm thời gian phản ứng nếu tình huống khẩn cấp xảy ra trên bán đảo Triều Tiên”.

“Cách tiếp cận của Tổng thống Trump dựa trên xem xét những nỗ lực trước đây của Mỹ với Triều Tiên và ông thấy rằng một điều rất rõ ràng là Trung Quốc chưa bao giờ gây áp lực tối đa với Bình Nhưỡng”, quan chức Mỹ nói với CNN.

Trong cuộc gặp hồi đầu tháng 4, Tổng thống Donald Trump cho biết đã thúc ép Chủ tịch Tập Cận Bình trong vấn đề Triều Tiên. Ông Trump đã nói rõ rằng việc Bắc Kinh hỗ trợ tích cực hơn trong việc này sẽ đổi lại quan hệ Mỹ – Trung cải thiện cùng các thỏa thuận thương mại tốt hơn cho Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong