Saturday, January 28, 2023
Trang chủBiển nóngTriều Tiên có thể dùng vệ tinh để tấn công Mỹ?

Triều Tiên có thể dùng vệ tinh để tấn công Mỹ?

Triều Tiên có thể sẵn sàng tấn công xung điện từ nhằm vào Mỹ thông qua hai vệ tinh đã được phóng vào quỹ đạo ngay phía trên Mỹ, Dailymail dẫn cảnh báo của giới chuyên gia.

Theo Dailymail, giới chuyên gia lo ngại rằng, Bình Nhưỡng có thể đã bí mật phát triển năng lực kích nổ vũ khí hạt nhân tọa độ cao trong không gian, chuẩn bị cho một cuộc tấn công xung điện từ (EMP) có thể vô hiệu hóa hệ thống điện bên dưới và gây ra hậu quả khôn lường.

Triều Tiên đã phóng hai vệ tinh quan sát vào quỹ đạo năm 2012 và 2016, mỗi vệ tinh này mất khoảng 94 phút để hoàn tất quỹ đạo quanh trái đất.

Tiến sĩ Peter Vincent Pry, Giám đốc điều hành Lực lượng an ninh quốc gia Mỹ, cảnh báo Triều Tiên đang di chuyển để định vị các vệ tinh được cho là có mang theo thiết bị kích nổ hạt nhân này để đảm bảo luôn có 1 trong 2 vệ tinh luôn ở gần hoặc ngay phía trên bầu trời Mỹ. “Trong trường hợp có biến và nếu Mỹ quyết định tấn công Triều Tiên, Triều Tiên có thể đe dọa ngược trở lại rằng họ sẵn sàng thiêu rụi toàn nước Mỹ”, Tiến sĩ Pry nói.

Chuyên gia này cũng nhắc lại việc Bình Những từng đưa ra cảnh báo sẽ biến Mỹ thành tro tàn khi đề cập đến khả năng dùng chương trình vệ tinh để ngăn chặn các cuộc tấn công từ Mỹ.

Ông Pry nói thêm, vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên có vẻ như là thực hành diễn tập cho một vụ tấn công EMP. Ông nhấn mạnh đến chi tiết, tên lửa phóng đi rất nhanh, và khi đạt đến một tầm cao nhất định thì cũng nhanh chóng nổ tung. “Vụ phóng này đã thử nghiệm tất cả mọi thứ, chỉ là chưa có đầu đạn thật”, ông Pry nói.

Vụ phóng tên lửa mà ông Pry đề cập đến chính là vụ phóng tên lửa sáng 29/4 của Triều Tiên. Tên lửa được phóng đi được cho là tên lửa tầm trung KN-17. Theo giới quân sự Mỹ và Hàn Quốc, tên lửa này đã nổ tung chỉ vài phút sau khi rời bệ phóng và bay được đoạn đường khoảng 50km. Trong khi nhiều người cho rằng đây là một vụ phóng thất bại nữa của Triều Tiên trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo, truyền thông Hàn Quốc bình luận, có thể Triều Tiên đã chủ động kích nổ tên lửa.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 4/5, cựu giám đốc Tổ chức Sáng kiến Phòng thủ Chiến lược Mỹ Henry Cooper cũng bày tỏ lo ngại rằng, vệ tinh Triều Tiên bay trên nước Mỹ có thể biến thành vũ khí xung điện từ lợi hại nhằm vào hầu hết lãnh thổ nước này. Một báo cáo của Ủy ban EMP Mỹ cũng cho biết: “Vệ tinh Triều Tiên thường xuyên đi qua Mỹ từ hướng nam ở độ cao có thể phát động tấn công EMP với 48 trên 50 bang của Mỹ”.

Những cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên được cho là đã đạt được bước tiến lớn trong chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Giới quan sát cũng cho rằng, Triều Tiên có thể sắp thử hạt nhân lần 6 hoặc phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong