Friday, March 1, 2024
Trang chủĐiểm tinChiến tranh Triều Tiên sẽ đe dọa Nga-Trung

Chiến tranh Triều Tiên sẽ đe dọa Nga-Trung

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 28-5 cảnh báo một cuộc chiến tranh với Triều Tiên sẽ là “cuộc chiến khủng khiếp nhất trong cuộc đời của nhiều người” và sẽ đem đến nguy hiểm cho Nga và Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã đưa ra bình luận trên trong một cuộc trả lời phỏng vấn với đài CBS hôm 28-5. Ông nhắc tới mối đe dọa về pháo binh xếp vào hàng khủng của Triều Tiên mà nước này bố trí dọc biên giới với Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm ra giải pháp ngoại giao cho vấn đề.

“Một cuộc xung đột ở Triều Tiên có thể sẽ là cuộc chiến khủng khiếp nhất trong cuộc đời của nhiều người. Tại sao tôi nói như vậy? Chính phủ Triều Tiên sở hữu hàng trăm lựu pháo và bệ phóng tên lửa đặt trong tầm bắn một trong những TP đông dân nhất trên Trái Đất, đó là thủ đô của Hàn Quốc” – ông Mattis nói.

“Chúng tôi đang hợp tác với cộng đồng quốc tế để đối phó vấn đề này. Chính phủ Triều Tiên là một đe dọa cho vực, cho Nhật Bản, cho Hàn Quốc. Và nếu xảy ra chiến tranh, điều này cũng sẽ đem đến nguy hiểm cho Trung Quốc và Nga” – ông Mattis nhấn mạnh. “Điểm mấu chốt là đây sẽ là cuộc chiến tranh khốc liệt nếu chúng ta không thể giải quyết tình hình thông qua giải pháp ngoại giao”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho biết Bình Nhưỡng đã có những tiến bộ trong chương trình tên lửa qua mỗi lần thử cho dù vụ thử thất bại hay thành công. Ông Mattis cũng nói Triều Tiên là đe dọa không chỉ cho khu vực và còn là “mối đe dọa trực tiếp cho Mỹ”. Ông Mattis từ chối bình luận về “lằn ranh đỏ” với Triều Tiên trừ khi Washongton thấy cần thiết phải làm như vậy.

“Chúng tôi đã nói rất rõ rằng chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc và chúng tôi tin rằng Trung Quốc cũng đang cố gắng giải quyết vấn đề này” – ông Mattis nói thêm. Ông cũng từ chối bình luận về thời điểm mà Bình Nhưỡng đạt đến vị trí không thể quay đầu lại.

Tuyên bố trên của Bộ trưởng Mattis đưa ra trước khi Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo hướng về phía Đông, từ khu vực gần TP Wonsan, tỉnh Gangwon sáng sớm ngày 29-5. Đây đã là vụ phóng tên lửa thứ chín của Bình Nhưỡng từ đầu năm 2017 đến nay, và đồng thời là lần phóng thứ ba kể từ sau khi ông Moon Jae-in nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc vào đầu tháng này.

RELATED ARTICLES

Tin mới