Saturday, June 22, 2024
Trang chủĐiểm tinPhilippines điều thêm lính thủy đánh bộ tới Marawi, TT Duterte hủy...

Philippines điều thêm lính thủy đánh bộ tới Marawi, TT Duterte hủy đề nghị đàm phán với IS

Quân đội Philippines đã tăng viện cho lực lượng đang giao tranh ở Marawi trong một nỗ lực nhằm đánh bại các nhóm phiến quân thân IS.

Lực lượng thủy quân lục chiến Philippines. Ảnh: Philstar

Ngày 31/5, lực lượng thủy quân lục chiến Philippines tới tăng viện cho quân đội nước này trong cuộc giao tranh với phiến quân thân IS ở Marawi đã có mặt tại thành phố Iligan cách đó 38 km.

Chuẩn đô đốc Rene Medina, chỉ huy lực lượng hải quân ở phía Tây Mindanao cho hay, lực lượng chi viện này sẽ trợ giúp các binh lính lục quân và thủy quân lục chiến hiện đang giao tranh với các phiến quân Maute và Abu Sayyaf ở miền Nam Philippines.

Trong khi đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã quyết định rút lại lời mời đối thoại mà ông đưa ra trước đó với các nhóm phiến quân đang cố thủ ở Marawi và tuyên bố, chính phủ của ông sẽ chỉ đàm phán với các nhóm phi bạo lực.

“Tôi sẽ không đàm phán với bất kỳ ai. Tôi sẽ không đàm phán với những kẻ khủng bố“, ông Duterte phát biểu tại Davao.

Ông Duterte cho rằng chủ nghĩa cực đoan mà các nhóm khủng bố ủng hộ đang đe dọa, tìm cách “thay đổi lối sống của người Philippines”.

Hàng cứu trợ từ các đơn vị chính quyền địa phương, cơ quan chính phủ và tổ chức phi chính phủ đã được chuyển tới Iligan. Số hàng này dành để hỗ trợ những dân thường phải đi sơ tán do giao tranh ở Marawi. 

Bộ An sinh Xã hội và Phát triển Philippines thống kê: Cuộc giao tranh kéo dài 1 tuần đã ảnh hưởng tới hơn 92.000 người. Nhiều người trong số này đang phải ở nhờ nhà người thân hoặc bạn bè. Gần 11.200 người đang trú ngụ tại các trung tâm sơ tán.

Ông Medina cho biết hải quân Philippines tự tin rằng lực lượng tăng viện và công tác hỗ trợ hậu cần sẽ củng cố vị trí của quân đội trong khu vực và sẽ giúp họ đánh bại các phần tử khủng bố. Theo quân đội Philippines, lực lượng này hiện đã kiểm soát được 90% thành phố Marawi.

RELATED ARTICLES

Tin mới