Tuesday, June 25, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in: Seoul sẽ không thay đổi quyết...

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in: Seoul sẽ không thay đổi quyết định triển khai THAAD

Tổng thống Hàn Quốc cho biết sẽ vẫn coi trọng kế hoạch triển khai THAAD, không thay đổi quyết định ban đầu của chính phủ tiền nhiệm hoặc đưa ra thông điệp khác với Washington.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 31/5 đưa tin, trong cuộc tiếp xúc với Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ Dick Durbin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định, mục đích triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD là quyết định chung của hai chính phủ Mỹ-Hàn.

Ông Moon cho hay, tuy đây là thỏa thuận của chính phủ tiền nhiệm nhưng chính phủ mới vẫn coi trọng kế hoạch này, sẽ không thay đổi quyết định ban đầu hoặc đưa ra thông điệp khác với Washington.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết thêm, thực tế người dân nước này không hề nắm rõ thông tin về THAAD trước khi chính phủ của cựu Tổng thống Park Geun-hye công bố quyết định triển khai THAAD.

Người dân Hàn Quốc mong muốn hiểu rõ một số khía cạnh như hiệu quả phòng thủ tên lửa, mức độ chia sẻ chi phí lắp đặt, vấn đề đàm phán với Trung-Nga – hai nước hiện đang phản đối kế hoạch Mỹ triển khai THAAD tại Hàn, ông Moon Jae-in nói.

“Tôi cho rằng, quá trình triển khai cần tuân thủ chặt chẽ các thủ tục, mặc dù tốn nhiều thời gian nhưng cũng hy vọng chính phủ Mỹ hiểu rõ điều này”, Tổng thống Moon tiết lộ, Quốc hội sẽ sớm tổ chức thảo luận về triển khai THAAD; tuy nhiên trước đó, cần phải tiến hành đánh giá ảnh hưởng tới môi trường của kế hoạch này.

Trước những biện pháp phản đối THAAD của Trung Quốc, ông Moon Jae-in cho biết, sau quá trình chuyển giao quyền lực tại Hàn Quốc, tình hình quan hệ song phương Trung-Hàn đã được cải thiện nhưng không đồng nghĩa với việc Bắc Kinh sẽ “nới lỏng tay”.

Bởi theo ông, khó khăn trong mối quan hệ ngoại giao với Trung Nam Hải không chỉ là việc Trung Quốc phản đối THAAD mà còn bắt nguồn từ việc Seoul chưa giải thích rõ với Bắc Kinh trước khi quyết định triển khai hệ thống này.

Trước đó, trong cuộc họp báo cùng ngày, phát ngôn viên Nhà Xanh Yoon Young-chan cho biết, Tổng thống Moon Jae-in vô cùng bất ngờ và đã ra lệnh tiến hành cuộc điều tra trước thông tin bốn bệ phóng tên lửa của THAAD được bí mật đưa vào Hàn Quốc, điều mà Bộ quốc phòng nước này cố tình né tránh trong báo cáo chính phủ hồi tuần trước,

Trong khi đó, chiều ngày 31/5 tại Bắc Kinh, bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, việc Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc đã “làm tổn hại nghiêm trọng lợi ích an ninh chiến lược của Bắc Kinh, phá vỡ thế cân bằng chiến lược khu vực, ảnh hưởng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và ổn định hòa bình khu vực”.

RELATED ARTICLES

Tin mới