Monday, July 22, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTổng thống Philippines sẽ không tiếp cận Mỹ để nhờ chống phiến...

Tổng thống Philippines sẽ không tiếp cận Mỹ để nhờ chống phiến quân

Theo hãng tin Kyodo, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 11/6 tuyên bố ông không hay biết việc Chính phủ Mỹ đang trợ giúp các lực lượng Chính phủ Philippines trong cuộc chiến chống lại các phiến quân Hồi giáo ở thành phố Marawi, miền Nam nước này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu họp báo tại thành phố Cagayan de Oro, phía Bắc đảo Mindanao, ông Duterte đồng thời nhấn mạnh “không bao giờ tiếp cận nước Mỹ” để nhờ giúp đỡ.

Quân đội Philippines hôm 10/6 nói rằng các lực lượng Mỹ đang cung cấp cho quốc gia Đông Nam Á này sự hỗ trợ về kỹ thuật, nhưng không triển khai trên thực địa.

Mỹ đã triển khai lực lượng đặc nhiệm ở Mindanao vào năm 2002 để huấn luyện và cố vấn cho các đơn vị Philippines chiến đấu chống các chiến binh của nhóm Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf. Chương trình này đã chấm dứt từ năm 2005, nhưng một đơn vị nhỏ vẫn ở lại để hỗ trợ về hậu cần và kỹ thuật.

Việc lực lượng đặc nhiệm Mỹ hỗ trợ quân đội Philippines ở Marawi diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng giữa Mỹ và Philippines. Tổng thống Rodrigo Duterte từng tuyên bố là ông muốn quân Mỹ rút hết khỏi Philippines.

RELATED ARTICLES

Tin mới