Tuesday, June 18, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiLiên minh châu Âu kéo dài lệnh trừng phạt Nga

Liên minh châu Âu kéo dài lệnh trừng phạt Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua nghị quyết về việc kéo dài các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Nga thêm 6 tháng, chỉ ít ngày trước khi lệnh trừng phạt cũ hết hiệu lực.

“Quyết định đã được thông qua”, hãng RIA Novosti dẫn nguồn giấu tên cho biết thông tin trên.

Được biết, thời hạn trừng phạt cũ hết hiệu lực vào ngày 31/7 tới.

Trong khi đó, giới chức Nga cùng ngày cũng bày tỏ việc lấy làm tiếc về quyết định này và chỉ ra rằng các hạn chế không thể giải quyết bất kỳ vướng mắc nào mà EU phải đối diện trong quan hệ với Nga.

“Với những số liệu thống kê, các chuyên gia độc lập ở những nước EU cho thấy, hình thức xử phạt và biện pháp đáp trả của chúng tôi ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế của các nước EU.

Mỹ đã mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty và quan chức Nga, cùng ngày Tổng thống Donald Trump tiếp đón người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko tại Nhà Trắng.

Việc mở rộng các biện pháp trừng phạt không thể gây cảm xúc nào khác hơn là đáng tiếc. Một lần nữa, thiểu số ở EU lại ngự trị”, Thứ trưởng Ngoại giao Alexei Meshkov nói.

Hôm 22/6, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết tại hội nghị thượng đỉnh EU, những người đứng đầu các nước thành viên EU đã thông qua quyết định chính trị kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế chống Nga thêm nửa năm “do không thực hiện triệt để các thỏa thuận Minsk”.

Quan hệ Nga và EU căng thẳng thẳng sau cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine. Vào cuối tháng 7/2014, EU và Mỹ đã áp nhiều biện pháp trừng phạt đối với cá nhân và các công ty Nga.

Đáp lại, Nga cũng hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ các nước áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Nga, bao gồm EU, Mỹ, Canada, Úc và Na Uy.

Moscow đã nhiều lần khẳng định Nga không phải là một bên tham gia xung đột Ukraine, và việc EU áp đặt các biện pháp trừng phạt là phản tác dụng. 

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley cho biết trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình CNN hôm 9/4 rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga và Iran vì ủng hộ Syria.
RELATED ARTICLES

Tin mới