Monday, April 15, 2024
Trang chủĐiểm tinCựu quan chức cấp cao Canada lên án về tội ác của...

Cựu quan chức cấp cao Canada lên án về tội ác của TQ tại Mỹ

Nhà ủng hộ nhân quyền hàng đầu Canada đã tới Mỹ để nâng cao nhận thức của công chúng về một hoạt động phi pháp đang diễn ra tại Trung Quốc.

Cựu Ngoại trưởng Canada David Kilgour phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới 2014 được tổ chức trên Đồi Quốc hội, thủ đô Ottawa, Canada

Trong một cuộc họp báo hôm 23/5 ở phía trước Tòa thị chính San Francisco (California, Mỹ), cựu luật sư, đại biểu quốc hội và Ngoại trưởng phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương David Kilgour, đã nói về công cuộc 10 năm của ông nhằm phơi bày nạn giết hại tù nhân lương tâm để lấy nội tạng ở Trung Quốc.

Ông Kilgour cùng các nhà điều tra nổi bật khác như luật sư nhân quyền Canada David Matas, nhà báo người Mỹ Ethan Gutmann kết luận chính quyền Trung Quốc đã và đang tiến hành mổ lấy nội tạng của các tù nhân lương tâm để phục vụ ngành ghép tạng siêu lợi nhuận.

Ba ông kết luận rằng nạn nhân chủ yếu của hoạt động này là những người tập Pháp Luân Công, môn khí công được ủng hộ rộng rãi tại Mỹ, Canada và nhiều nước khác nhưng bị đàn áp đẫm máu ở Trung Quốc từ năm 1999. Một số nạn nhân khác là những người theo đạo Cơ Đốc, người Duy Ngô Nhĩ và người Tây Tạng.

Cả ba ông Kilgour, Matas và Gutmann đều được đề cử giải Nobel Hoà bình vì những cống hiến trong việc đưa tội ác này ra ánh sáng.

Trong chuyến thăm 3 ngày tới Vùng Vịnh San Francisco, cựu Ngoại trưởng Kilgour đã tham dự và phát biểu tại các buổi chiếu phim tài liệu về hoạt động giết người lấy nội tạng do chính quyền Trung Quốc bảo trợ. Một trong số các bộ phim là Human Harvest (tạm dịch: Thu hoạch nhân thể), phim tài liệu giành giải Peabody, được chiếu miễn phí tại Đại học Standford hôm 23/5.

Một bộ phim khác là Hard to Believe (Điều khó tin), từng nhận được 14 giải thưởng trên thế giới. Bộ phim này được công chiếu hôm 25/5 tại Đại học California-San Francisco và Rạp Opera Plaza.

Các buổi chiếu phim được tài trợ bởi Hiệp hội các bác sĩ chống mổ cướp nội tạng (DAFOH).

Bác sỹ Alejandro Centurion, đại diện DAFOH tại Vùng Vịnh, bình luận: “Chuyến thăm của ông Kilgour sẽ giúp nhiều thành viên trong cộng đồng y khoa và công chúng biết đến tội ác này. Nhiều người Mỹ, bao gồm cả các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ, chưa từng nghe đến [nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc], vốn được coi là một trong những vi phạm lớn nhất về y đức trong thời đại chúng ta. Việc công chúng có nhận thức lớn hơn là điều cần thiết nhằm giúp chấm dứt điều này.”

RELATED ARTICLES

Tin mới