Saturday, May 18, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiNga lắc đầu ngán ngẩm trước “tấn bi hài kịch” nội bộ...

Nga lắc đầu ngán ngẩm trước “tấn bi hài kịch” nội bộ của Nhà Trắng

Theo hãng tin Reuters, trong bối cảnh tình hình nội bộ Nhà Trắng còn nhiều vấn đề và cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống vẫn tiếp tục, các quan chức Nga chỉ biết ngán ngẩm lắc đầu.

Theo một nguồn tin giấu tên, các quan chức Nga đã từng hi vọng quan hệ Nga – Mỹ sẽ được cải thiện và lệnh cấm vận đối với Nga sẽ được xem xét lại khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống, song giờ đây họ không còn đặt niềm tin vào Nhà Trắng nữa.

“Không ai còn chú ý đến tình hình ở Mỹ hay mong đợi bất kỳ sự thay đổi nào nữa”, nguồn tin này cho biết.

Được biết, khi tin ông Trump đắc cử Tổng thống được công bố tại Hạ viện Nga, các nghị sĩ đã đồng loạt vỗ tay hân hoan. Tuy nhiên kể từ đó tới nay, ông Trump đã phải đối mặt với cáo buộc rằng Nga can thiệp cuộc bầu cử để ông đắc cử, đồng thời phải chịu sức ép từ Quốc hội khiến Nhà Trắng phải áp dụng một lệnh trừng phạt mới lên Moscow.

Bản thân nội bộ chính quyền Trump cũng bị xáo trộn. Tổng thống Mỹ đã lần lượt sa thải cố vấn an ninh quốc gia, giám đốc FBI, thư ký báo chí, tham mưu trưởng và giám đốc truyền thông của mình.

Các quan chức Nga có những công việc phải liên lạc với chính quyền Mỹ cho biết họ cảm thấy rất hoang mang khi không biết mình phải nói với ai hoặc phải chờ đợi hàng tuần mới có câu trả lời cho những câu hỏi của mình.

Các quan chức giấu tên của chính phủ Nga nói rằng họ coi những gì đang diễn ra ở Washington giống như một sự kiện bên lề thay vì một mối đe dọa lớn.

“Với tôi dường như không ai ở Moscow còn quan tâm đến sự thay đổi nhân sự ở Washington nữa”, một cựu quan chức cấp cao từng làm việc với điện Kremlin cho biết. Lý do là bởi, cho dù ông Trump có đưa người mới nào đi chăng nữa, quan hệ giữa Mỹ và Nga vẫn không thay đổi.

Các quan chức ở Moscow tin rằng các hoạt động điều tra mối quan hệ giữa Nga và những nhân vật thân cận với Tổng thống Trump đã khiến ông không thể thực hiện các chính sách nhằm cải thiện quan hệ với Nga vào thời điểm hiện tại.

Một quan chức Nga đã mô tả vị thế của ông Trump hiện nay là rất đáng buồn và cũng khá khôi hài. Người này nói thêm, ông Trump đã từng có những phát biểu tích cực về Tổng thống Nga Vladimir Putin, thế nhưng ông Trump lại đang bị những người trong chính phủ của mình “trói buộc” và có những động thái đi ngược lại những gì mình nói.

Điện Kremlin không công khai bày tỏ sự thất vọng đối với chính quyền Trump. Một số nhà phân tích cho biết, Tổng thống Putin đã có ý định xây dựng quan hệ riêng với ông Trump và muốn tận dụng mối liên hệ này khi cần thiết.

Khi ông Trump ký đạo luật mới nhằm áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới với Nga, ông Putin không nói gì, mặc dù trước đó ông chỉ trích đạo luật này. Trong khi đó, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov phát biểu một cách ngoại giao rằng: “Chúng tôi nhận thấy có sự đối lập trong những phát ngôn của Nhà Trắng”.

Truyền thông Nga cũng chỉ đưa những tin tức ngắn về việc tham mưu trưởng Reince Priebus và giám đốc truyền thông Anthony Scaramucci bị ông Trump sa thải.

RELATED ARTICLES

Tin mới