Monday, July 22, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnHãng bay TQ dừng chở khách tới Bình Nhưỡng

Hãng bay TQ dừng chở khách tới Bình Nhưỡng

Hãng hàng không thuộc sở hữu nhà nước Air China của Trung Quốc vừa công bố dừng cung cấp các chuyến bay tới Triều Tiên từ ngày 21-11.

Theo hãng tin AP, với lý do nhu cầu của khách ở chặng bay này giảm, hãng hàng không Air China dừng cung cấp dịch vụ. Giới quan sát cho rằng động thái này sẽ gia tăng thế cô lập với Triều Tiên trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của LHQ áp lên Bình Nhưỡng tiếp tục thêm sức ép.

Động thái dừng cung cấp dịch vụ của Air China được công bố sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố, dù vậy không có chứng cứ nào cho thấy sự liên quan giữa hai sự việc.

Các chuyến bay “bị tạm dừng vì các hoạt động kinh doanh không thỏa đáng”, một nhân viên của văn phòng báo chí của hãng bay Air China có họ là Zhang cho biết.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc, ông Lu Kang, cho biết ông chưa nghe nói về việc dừng cung cấp dịch vụ của hãng Air China. Tuy nhiên theo ông Lu Kang, những quyết định kiểu này thường căn cứ theo “thực tiễn hoạt động kinh doanh và thị trường”.

 

Như vậy ở thời điểm hiện tại, Air Koryo của Triều Tiên là hãng bay duy nhất có các chuyến bay định kỳ qua lại tới Triều Tiên. Trang web của Air Koryo liệt kê điểm đến trong các chuyến bay của họ gồm có Bắc Kinh, Thượng Hải, Thẩm Dương và Đan Đông tại Trung Quốc cùng Vladivostok tại Nga.

Bắc Kinh cũng đã ủng hộ các lệnh cấm của LHQ với hàng hóa xuất khẩu của Triều Tiên nhằm gây áp lực buộc chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong Un phải từ bỏ tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa.

Thời gian qua các hãng hàng không cũng đã giảm đáng kể tần suất các chuyến bay tới Triều Tiên trong bối cảnh những căng thẳng chính trị gia tăng khiến số hành khách có nhu cầu đi lại vì công việc hay du lịch tới Bình Nhưỡng giảm mạnh.

Tháng 4 năm nay, hãng Air China từng thông báo sẽ cắt giảm tần suất chuyến bay tới Triều Tiên do nhu cầu thấp.

Theo nhân viên văn phòng báo chí của Air China, chuyến bay cuối cùng của hãng tới Bình Nhưỡng là ngày 20-11 và người này chưa biết tới khi nào chặng bay này sẽ nối lại.

Hiện chưa rõ các chuyến bay của hãng Air Koryo có thay đổi gì trong thời gian tới hay không.

RELATED ARTICLES

Tin mới